Đăng nhập

Đồng bào Tây nguyên xưa và nay tái hiện qua hàng trăm bức ảnh

Ngày 17.3, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức triển lãm hàng trăm bức ảnh nghệ thuật, tư liệu dân tộc học và hiện vật của đồng bào thiểu số trong vùng.

Đây là một trong những hoạt động nhân dịp Tuần lễ liên hoan nghệ thuật dân gian Tây nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đắk Nông, diễn ra từ 18 – 23.3 tại tỉnh Kon Tum.
Những bức ảnh triển lãm được bày tại các bùng binh và đường phố của TP.Kon Tum. Đây là các bức ảnh nghệ thuật sinh động và quý giá của hàng chục tác giả ghi lại đời sống sinh hoạt văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum từ xưa đến nay.
Triển lãm đợt này còn có hàng chục bức tranh về nhà sàn, rượu ghè, cồng chiêng… được làm từ chất liệu hạt cà phê, đậu xanh, đậu phụng rất lạ mắt nhưng đẹp và lung linh không kém.
Đồng bào Tây nguyên xưa và nay tái hiện qua hàng trăm bức ảnh triển lãm 9

Một bức ảnh ghi lại cảnh sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum – Ảnh: Phạm Anh

Bên cạnh đó, có hàng trăm, hàng ngàn bông hoa cắt từ các loại giấy màu được các nghệ nhân khéo tay trang trí tô vẽ cho đường phố của TP.Kon Tum thêm nhiều sắc màu. “Tranh bằng ngũ cốc, hoa giấy là sản phẩm tinh hoa của nhiều giáo viên mỹ thuật trên địa bàn tỉnh tạo ra, vừa đẹp, lạ vừa đỡ tốn chi phí”, bà Trung nói.
Dịp này, Bảo tàng tỉnh Kon Tum cũng trưng bày, triển lãm 120 tác phẩm nghệ thuật với nội dung về văn hóa Tây nguyên từ quá khứ đến hiện tại và 50 ảnh tư liệu dân tộc học về các dân tộc Tây Nguyên.
Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh này còn bố trí 12.000 m2 để trang trí, sắp xếp 342 hiện vật văn hóa đặc trưng của 6 dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
Đồng bào Tây nguyên xưa và nay tái hiện qua hàng trăm bức ảnh triển lãm 4

Các hiện vật văn hóa đặc trưng của 6 dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum – Ảnh: Phạm Anh

Nguồn: Phạm Anh – Báo Thanh Niên

Trả lời