Đăng nhập

Khai mạc liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên

Với chủ đề xuyên suốt “Các dân tộc Tây Nguyên – Đoàn kết – Giữ gìn – Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”. Có mặt trong lễ hội, du khách sẽ cảm nhận được sự nhạy cảm của người Tây Nguyên với nhịp điệu, sự hài hòa với cái chung.

Tối ngày 18-3, tại nhà rông Kon K’lor (P. Thắng Lợi, TP Kon Tum, Kon Tum) đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016.

Khai mạc liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum đánh cồng chính thức khai mạc liên hoan

Khai mạc liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên

Các tiết mục nghệ thuật mang đậm văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên trong đêm khai mạc

Phát biểu khai mạc tại liên hoan, ông Đào Xuân Quí, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: “Liên hoan lần này không chỉ là ngày hội gặp gỡ, giao lưu, tôn vinh quá trình sáng tạo, giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. Bên cạnh đó, còn góp phần đưa văn hóa thành động lực phát triển bền vững kinh tế – xã hội của từng địa phương. Ngoài các hoạt động nghệ nhân dân gian, các hoạt động xúc tiến đầu tư được tổ chức đồng thời với mong muốn phát huy tiềm năng văn hóa nhân văn của vùng đất Kon Tum trong quá trình hội nhập và phát triển”.

Với chủ đề “Các dân tộc Tây Nguyên – Đoàn kết – Giữ gìn – Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”, góp phần phát triển bền vững đất nước với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm tôn vinh, phục dựng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, tạo không gian gặp gỡ giao lưu văn hóa. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người, văn hóa các tỉnh Tây Nguyên đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thaoDu lịch nói: “Liên hoan lần này cũng là hoạt động văn hóa mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, là dịp để cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên bày tỏ tình cảm, niềm tin của các dân tộc Tây Nguyên đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Là dịp để các dân tộc Tây Nguyên. Với nhiều tiết mục, hoạt động với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết, siết chặt tay nhau, cùng gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cùng nhau làm nên sự phát triển chung của khu vực và đất nước”.

Khai mạc liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên

Một tiết mục đặc sắc của các nghệ nhân tỉnh Kon Tum

Khai mạc liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên

Đại diện Ban tổ chức cùng các nghệ nhân thực hiện nghi thức tiếp thắp lên ngọn lửa đại đoàn kết

Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 18 đến hết ngày 23/3/2016 với các hoạt động thiết thực sôi nổi như: liên hoan tạc tượng gỗ dân gian và chế tác nhạc cụ; trưng bày di sản Văn hóa Tây Nguyên; trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng; giao lưu cồng chiêng; lễ hội đường phố; liên hoan văn hóa ẩm thực…Cùng với đó là các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch, văn hóa của tỉnh Kon Tum.

Nhật Khánh – Báo Công Lý

Trả lời