Đăng nhập

Kỳ thú Măng Đen

Kỳ thú Măng Đen

Măng Đen cách thủ phủ Kon Tum khoảng 50 km. Muốn đến nơi phải vượt đèo Măng Đen với chiều dài khoảng 12 km, có khoảng 126 khúc cua, băng qua cái lạnh như cắt giữa rừng thông đại ngàn.

Làng Kon Ke
Làng Kon Ke – Ảnh: Hiểu Lam

Măng Đen là dải phân cách chính giữa Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây, thuộc địa phận huyện Kon Plong. Măng Đen là cách người Kinh gọi chệch từ tên T’mang deeng, tiếng Mơ Nâm có nghĩa là chỗ đất bằng phẳng.Cao nguyên Măng Đen nằm ở độ cao khoảng 1.300 m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ không khi nào cao hơn 22 độ C. Trước đây, người Pháp từng có ý định xây dựng nơi này thành khu nghỉ dưỡng như Sa Pa. Đến Măng Đen lúc này, du khách có cảm giác như một Đà Lạt vào những năm giữa thế kỷ trước: xanh bạt ngàn, hoang sơ…

Măng Đen có một thế mạnh rất riêng, đó là khu rừng Kon Plong còn đậm nét hoang sơ với diện tích khoảng 138.000 ha với độ bao phủ chiếm 75% mà ít khu rừng nào ở Việt Nam có được. Sim, mua mọc san sát, phủ tím những con đường mòn dẫn vào các khu rừng nguyên sinh. Màu xanh ngút ngàn của rừng càng làm nổi bật lên những nét chấm phá màu trắng bạc của hồ, thác nước, khe suối róc rách để khung cảnh Măng Đen sơn thủy hữu tình như tranh thủy mặc. Trong rừng, vẫn còn những cây cổ thụ một người ôm không xuể, những loại gỗ quý hiếm như thông đỏ, pơ mu và các dược liệu quý như trầm dó, quế cùng nhiều loài động vật hoang dã như trăn, sơn dương, nhím… Nơi đây, có những thác nước đẹp tuyệt vời mà người địa phương gọi là những cái cơi: cơi Tram, cơi Pa Sĩ, cơi Đăk Ke… Suối ở Măng Đen có loài cá chình, cá niên thơm ngon nổi tiếng, thú vui ôm cần không thể bỏ qua với những ai đam mê cảnh cá cắn câu.

Được xem như là “Đà Lạt của Kon Tum”, Măng Đen có rất nhiều hồ nước rộng mênh mông nằm dưới các tán thông mà dân địa phương gọi là “toong”, như các toong Ly Leng, Pô, Jơri, Săng, Đăm, Ki, Lung Rpoong… Nếu đến đây vào khoảng tháng 4 hay tháng 5, chúng ta sẽ càng thích thú với vẻ đẹp rực rỡ của các loài hoa sim, phong lan ven bờ hồ, xung quanh lá thông trải một lớp thảm dày mượt như nhung.

Trên địa bàn huyện Kon Plong có 5 dân tộc anh em: người Mơ Nâm, Ca Dong, Xê Đăng, Hre, Kinh sống chan hòa đan xen lẫn nhau. Mỗi dân tộc có nét văn hóa, phong tục tập quán với bản sắc riêng, tạo nên đời sống đa dạng cho vùng đất này. Đó là cách làm ruộng bậc thang, làm vườn, săn bắn, chăn nuôi gia súc hay tập tục cưới xin, tín ngưỡng… Và điều không thể thiếu giữa núi rừng Tây nguyên là ngọn lửa bập bùng giữa nhà rông vào buổi tối, khi tất cả ngồi bên nhau quanh chén rượu cần mềm môi, và lòng người cũng như gần lại theo điệu múa cồng chiêng của những chủ nhân vùng đất xinh đẹp này. Tất cả tạo nên bức tranh của Măng Đen ngập tràn huyền thoại như một bài ca đại ngàn hùng vĩ đang cất tiếng gọi níu kéo bước chân dân phượt.

Với những tiềm năng về du lịch như thế, Măng Đen đang ngày càng được đầu tư cơ sở hạng tầng khá hiện đại. Ở Măng Đen hiện có vài chục căn biệt thự thành hình giữa đại ngàn: Hoa Sim, Măng Đen, Thịt Hun Khói Huệ Tâm… Các bạn có thể lựa chọn cho mình nơi cư trú cũng như chọn cách thư giãn thích hợp: nếu thích thiên nhiên, có thể mang theo lều trại, câu cá trên hồ Đăk Ke, hoặc có thể chọn cho mình nơi ngả lưng với chi phí vừa phải tại thị trấn Kon Plong.

Hiểu Lam

Comments (1)

Trả lời