Đăng nhập

Người “đuổi” tà đạo trên đất Tây Nguyên

Người “đuổi” tà đạo trên đất Tây Nguyên

Thời gian qua, người có uy tín (già làng, trưởng bản, trưởng thôn, công an viên) trên địa bàn TP Kon Tum (Kon Tum) đã phát huy tốt vị trí, vai trò, thật sự là lực lượng nòng cốt vận động nhân dân trong công tác xây dựng đời sống văn hóa, chấp hành chủ trương chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước. Tiêu biểu là già A Nguyh, ở làng Kép Ram, xã Hòa Bình – Người “đuổi” tà đạo trên đất Tây Nguyên

 e1979f3f6ef54abc4f3b72798c3d13ae_XL

KTO.vn – Với cái tuổi 76, già A Nguyh vẫn mang dáng hình chắc nịch, cười sang sảng chào đón khách từ xa. Trong ngôi nhà đơn sơ giữa vườn thảo quả, rất nhiều bằng khen của các cấp được già A Nguyh treo trang trọng. Trang trọng nhất vẫn là Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc do Bộ trưởng Công an tặng ngày 7-10-2013 vừa qua vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác vận động bà con không nghe kẻ xấu, từ bỏ tà đạo Hà mòn.

Bên ghè rượu cần sóng sánh, già A Nguyh kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống bà con nơi đây. Làng Kép Ram hầu hết là bà con người dân tộc Gia Rai, với 123 hộ, 600 nhân khẩu miệt mài với cây lúa, rẫy mì (sắn). Dăm năm trở lại đây, bà con nhận khoán trồng và thu sản phẩm cho Nông trường cao-su Hòa Bình, lâu tháng, lâu năm bà con tích cóp được của cải, nên đời sống tốt hơn nhiều. Toàn làng chỉ còn bảy hộ nghèo là do gia đình hiếm con, bệnh tật. Già A Nguyh bảo, đôi chân già đã đi khắp làng trên bản dưới cùng bà con bàn cách làm ăn, nuôi dạy bọn trẻ chăm lên lớp, đến trường.

Thời gian trước, làng xóm đang yên bình bỗng nhiên có nhiều gia đình bỏ làm ăn, suốt ngày đóng cửa ở nhà lầm rầm cái gì không biết. Theo thói cũ, mặt trời sau núi già xách đèn đến từng hộ thăm hỏi, động viên. Qua nhiều nhà, thấy ánh đèn le lói tiếng đọc kinh lầm rầm, có khi đến 2 giờ sáng. Qua tìm hiểu già mới biết, có kẻ xấu vào làng xúi bà con bỏ làm bỏ ăn, sống khổ hạnh, chỉ cần đọc kinh là sẽ có ngày sung sướng. Hiểu cái bụng bà con mình còn thật thà, dễ mắc lời dối trá, phỉnh nịnh, già quyết đuổi bằng được tà đạo ra khỏi làng, khỏi bản. Trong mỗi thứ hai đầu tuần, làng tổ chức chào cờ bên nhà rông văn hóa. Từ đây, già làng A Nguyh đã phân tích cho bà con nghe cái tốt đẹp của Ðảng, Nhà nước đang hằng ngày chăm lo đời sống cho người dân. Ðất nước còn nghèo, chưa một tháng một ngày mang sung sướng ngay đến cho bà con. Nhưng bà con phải tin, phải chăm cái tay, khỏe đôi chân, thì cái bụng sẽ no, rồi có kinh tế cuộc sống sẽ đầy đủ hơn. Già cũng chỉ ra cái bụng không tốt của người xấu muốn phá hoại hạnh phúc, ấm no của bà con. Không có đạo nào hay phép màu nào bỏ ruộng bỏ rẫy mà có cuộc sống ấm no. Ban đầu già làng nói, chỉ vài người nghe theo, lâu dần người dân Kép Ram cũng thấy chí lý, cùng quyết tâm bỏ tà đạo Hà mòn, trở lại lao động sản xuất.

BÀI VÀ ẢNH: PHÙNG TUẤN ANH

Trả lời