Đăng nhập

Những gợi ý cho thiết kế farmstay kết hợp không gian huấn luyện

Những gợi ý cho thiết kế farmstay kết hợp không gian huấn luyện

Với những bài viết về farmstay dược liệu và farmstay kết hợp thiền, yoga và thực dưỡng, các bạn đã biết rằng farmstay có rất nhiều tiềm năng phát triển. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một thể loại farmstay mà tôi vừa nghĩ ra sau khi tham gia những khóa huấn luyện. Đây là mô hình farmstay phục vụ cho những khóa huấn luyện ngắn ngày. Hãy cùng tôi tìm hiểu về 9 lưu ý cho thiết kế Farmstay kết hợp không gian huấn luyện nhé!

Farmstay kết hợp không gian huấn luyện là gì? Farmstay kết hợp không gian huấn luyện là những farmstay có không gian lớn, đầy đủ những thành phần không gian cần thiết để các tổ chức sử dụng cho mục đích huấn luyện, tổ chức teambuilding.
Với những cuộc đào tạo chuyên sâu, những trại huấn luyện, việc di chuyển nhiều qua các địa điểm huấn luyện khác nhau khiến trạng thái tâm lý bị thay đổi rất nhiều, khiến cho bài huấn luyện không đạt hiệu quả như mong muốn. Cộng thêm vào đó, có những khóa huấn luyện cần không gian lớn, cách biệt xa với nơi học

viên đang sinh sống, nên người ta tạo ra không gian đào tạo như 1 trường học, 1 trại huấn luyện để tổ chức. Chính vì thế một nơi có đầy đủ những không gian phù hợp yêu cầu để đảm bảo chất lượng bài huấn luyện tốt nhất luôn là điều mà các diễn giả trăn trở.

1. Yêu cầu về khu đất để làm Farmstay kết hợp không gian huấn luyện

Đây là thể loại farmstay khá đặc biệt khi không gian trang trại được tách biệt ra thành 2 phần: 1 phần dành cho giáo dục huấn luyện và 1 phần dành cho trang trại nghỉ dưỡng. Vì thế, để đảm bảo được diện tích xây dựng farmstay, khu đất trang trại phải đủ lớn cho phần giáo dục và phần trang trại nghỉ dưỡng.

Diện tích cho việc xây dựng phần hội trường nên rơi vào khoảng 1000 – 5000m2 hoặc lớn hơn với 1m2 cho 1 người hoạt động trong đó. (Hội trường có sức chứa khoảng 1000 – 5000 người). Diện tích cho phần đất xây dựng trang trại nghỉ ngơi nên rơi vào khoảng 1000m2. Vì thế để xây dựng được Farmstay kết hợp không gian huấn luyện, khu đất phải rộng tối thiểu 1 ha, chưa kể đến khu vực trồng cây trong trang trại.

2. Khu vực để xe đủ rộng

Thông thường với những khóa đào tạo ngắn ngày hoặc trại huấn luyện, số lượng học viên di chuyển đến đây rất lớn và thường đến cùng 1 lúc, có thể lên đến hàng nghìn người một giờ. Vì thế bãi đỗ xe cho loại hình farmstay này cần phải đủ rộng để có thể đón được lượng người lớn và liên tục, không gây tắc nghẽn. Bãi đỗ xe nên nằm ở vị trí gần đường lớn, có trồng những tán cây lớn để che bóng mát cho xe. Trong trường hợp không thể trồng nhiều cây, hoặc không thể trồng cây tán lớn, thì bạn nên tính đến việc xây dựng mái che.

Bãi đỗ xe nên được phân chia hợp lý để có thể để được nhiều xe bus lớn, bởi hầu hết trong các khóa huấn luyện, học viên thường được di chuyển đến địa điểm học bằng xe bus của chương trình. Vì thế, lượng xe bus cho farmstay thể loại này rất lớn và cần phải tính toán cả đường giao thông để xe bus dễ tiếp cận. Nếu bạn đang hướng đến farmstay với chất lượng 5 sao, thì bạn nên tính đến phương án di chuyển học viên đến học bằng xe ô tô điện từ bãi đỗ xe vào trong sảnh đón tiếp chính.

3. Sảnh đón tiếp của toàn farmstay kết hợp với sảnh của khu nghỉ dưỡng

Nên nhớ rằng, đây vẫn là farmstay dành cho việc nghỉ dưỡng, chính vì thế, ngoài những không gian chủ yếu dành cho việc huấn luyện, trang trại vẫn có một khu vực riêng gồm những dịch vụ phục vụ cho khách hàng đến nghỉ dưỡng.

Sảnh đón tiếp của toàn farmstay nên kết hợp với sảnh của khu nghỉ dưỡng. Sảnh này có vai trò như sảnh khách sạn với các chức năng: đón khách, check in lấy phòng, check out… Tại đây, khách hàng thể check in cho dịch vụ nghỉ ngơi, chờ lấy phòng, trả phòng,…

Tùy theo thiết kế mà sảnh đón tiếp này được đặt ở vị trí phù hợp, thông thường, bạn nên đặt sảnh ở vị trí gần cổng nơi vào và tách biệt về lối giao thông tiếp cận không gian huấn luyện.

4. Khu vực nghỉ và nghỉ dưỡng tách biệt

Ngoài khu nghỉ dưỡng cho khách hàng đến thăm farmstay, bạn phải bố trí thêm khu vực nghỉ cho các học viên đến tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện.
Tùy vào ý tưởng thiết kế, bạn có thể kết hợp hoặc tách biệt chỗ ở của các học viên với chỗ ở của khách nghỉ dưỡng của trang trại. Tuy nhiên, dù kết hợp hay không, thì chỗ nghỉ dưỡng của khách hàng đến trang trại và chỗ ở của các học viên đến tham gia khóa huấn luyện vẫn phải có không gian nội thất khác nhau. Bởi vì theo nhu cầu chỉ cần ngủ mà không cần thư giãn của các học viên tham gia các khóa huấn luyện, chỗ ngủ của họ chỉ cần đáp ứng đủ tiện nghi để có một giấc ngủ ngon là được. Còn với những người đến với trang trại vì nhu cầu nghỉ dưỡng, không gian nội thất cần đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng, thư giãn của họ. Và đối tượng nghỉ dưỡng cũng cần góc nhìn đẹp từ chỗ ngủ ra không gian bên ngoài nên cần chọn vị trí bố trí hợp lý.

5. Sảnh đón tiếp chính của phần hội trường đủ rộng

Sảnh đón tiếp của phần hội trường, hay còn được biết đến với là khu vực để những học viên đã đăng ký khóa huấn luyện làm thủ tục vào hội trường. Farmstay kết hợp không gian huấn luyện có thể có nhiều khu check in – sảnh đón, nhưng bạn phải đảm bảo khu vực check in của hội trường là nơi lớn nhất.

Yêu cầu thiết kế của sảnh này là phải thoáng và phải tiếp cận được 3 cửa vào của hội trường vì thời điểm checkin có rất nhiều người check in cùng lúc và họ sẽ đi vào hội trường liên tục. Vì thế cần có ít nhất 3 cửa vào hội trường và ở mỗi vị trí cửa thì nên có nhiều bàn để phục vụ học viên là thủ tục check in. Bạn nên lắp đặt hệ thống wifi đường truyền tốc độ cao cho khu vực này và đảm bảo có ít nhất 2 đường truyền tốc độ cao để thông tin được lưu thông liên tục, nếu rớt mạng 1 đường truyền thì còn đường truyền còn lại.

thiết kế farmstay kết hợp không gian huấn luyện

Ngoài ra, khu vực này còn đảm nhiệm 1 chức năng khác là không gian open networking – không gian kết nối. Khu vực này cũng nên liên kết với 1 khu vệ sinh với công suất lớn, có thể phục vụ đến 50 người đi vệ sinh cùng lúc.

6. Khu vực hội trường đạt chuẩn

Đây là khu vực dùng để tổ chức huấn luyện, nơi học viên tập trung toàn bộ ở đây để sinh hoạt và nhận huấn luyện. Tùy vào số lượng học viên bạn mong muốn phục vụ và diện tích trang trại, bạn có thể dành từ 1000 – 5000m2 hoặc lớn hơn cho việc xây dựng hội trường. Với diện tích trung bình khoảng 1m2 cho 1 người hoạt động trong đó. Hội trường thường có sức chứa khoảng 1000 – 5000 người.

Hội trường phải đảm bảo những tiêu chuẩn về thiết kế hội trường như phải cao trên 7m, phải có hệ thống chữa cháy, thoát người vì nơi đây tập trung 1 số lượng lớn lên đến hàng nghìn người 1 lúc. Hội trường nên có 3 hướng tiếp cận với thiên nhiên, đó có thể là rừng cây, hồ nước, hoặc trang trại. Với 3 mặt hướng ra ngoài thiên nhiên như thế này, những người sử dụng công trình có thể dễ dàng thoát ra ngoài khi có sự cố. Bên cạnh đó, hội trường 3 mặt tiền sẽ dễ dàng bố trí chỗ nghỉ ngơi, thư giãn giữa giờ cho học viên.

7. Nhà ăn tiện nghi

Nhà ăn là nơi các học viên đến ăn uống nghỉ ngơi sau những giờ đào tạo, huấn luyện căng thẳng. Nhà ăn phải có sức chứa tương đương với hội trường, nghĩa là phải phục vụ được 1 lượng người lên đến hàng nghìn 1 lúc. Nhà ăn nên được liên kế trực tiếp với hội trường để học viên có thể di chuyển trực tiếp từ nơi huấn luyện đến nơi ăn uống.

thiết kế farmstay kết hợp không gian huấn luyện

Có thể kết hợp luôn chức năng nhà ăn của nơi nghỉ dưỡng vào cùng nơi đây để sử dụng chung bếp và dễ quản lý. Tuy nhiên nên có sự tách biệt về không gian của 2 khu vực này, tránh chồng chéo giao thông và chức năng.

8. Những không gian huấn luyện chuyên biệt

Với đặc thù là nơi sử dụng cho việc đào tạo, huấn luyện, farmstay thể loại này bắt buộc phải có những không gian khác nhau để tạo để tạo bối cảnh huấn luyện và thay đổi trạng thái cơ thể của những người tham gia huấn luyện theo mong muốn của diễn giả. Vì thế nên có những không gian đa dạng về địa hình như: những triền dốc cao, hồ nước, rừng cây… được bố trí xung quanh hội trường. Không cần phải quá rộng, chỉ cần đủ diện tích để tổ chức các hoạt động theo mong muốn diễn giả là được.

9. Khu vực trang trại đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm

Với bản chất vẫn là một trang trại sản xuất, Farmstay kết hợp không gian huấn luyện vẫn cần một khu vực đủ rộng cho việc trồng cây, có thể là cây thực phẩm, cây dược liệu, cây công nghiệp tùy thuộc vào địa phương và mong muốn của chủ trang trại. Nên lưu ý là có thể tận dụng khu vực này như một không gian tổ chức teambuilding.

Nếu theo hướng trồng cây thực phẩm, thì bạn nên cân đối giữa diện tích huấn luyện và trang trại để có thể cung cấp những thực phẩm sạch đủ cho những người huấn luyện. Nếu một trang trại đủ cung cấp thực phẩm cho những bữa ăn của học viên đến thì bạn vừa giải quyết được thị trường tiêu thụ cho sản phẩm của mình, vừa đảm bảo được nguồn cung sạch sẽ, chất lượng cho việc huấn luyện. Một trang trại đáp ứng được yếu tố này là 1 trang trại rất đẳng cấp.

Tuy vậy, Farm kết hợp không gian huấn luyện có thể đặt vấn đề Huấn luyện là chính – farm là phụ, điều này phụ thuộc vào mục tiêu của chủ đầu tư khu này.
Những hình ảnh sau đây là những hình minh họa cho không gian rộng lớn farm kết hợp huấn luyện.

Tác giả: Phạm Thanh Tùng

Trả lời