Đăng nhập

Tìm kiếm ý tưởng độc đáo cho Farmstay

Tìm kiếm ý tưởng độc đáo cho Farmstay

Trước khi bạn đọc bài viết này tôi có một tin vui cho bạn. Tôi đã tổng hợp những bài viết trước đây thành một tệp tài liệu. Nếu bạn cần thì có thể cmt “tôi muốn” để tôi gửi cho bạn nhé.

Qua nhiều câu hỏi được gửi đến sau những bài viết về farmstay, tôi chợt nhận ra nhiều bạn đang gặp khó khăn cho việc tìm kiếm những ý tưởng độc đáo cho farmstay. Hôm nay, tôi xin chia sẻ những phương pháp tìm kiếm ý tưởng độc đáo cho farmstay để những ai đang có dự định phát triển một farmstay có thể tìm ra ý tưởng độc đáo cho riêng mình.

Bức tranh farmstay đầy sắc màu!

Mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều có những đặc điểm riêng biệt khiến chúng khác biệt với phần còn lại của thế giới. Mỗi một khu đất riêng biệt cũng vậy, chúng đều mang những giá trị độc đáo của riêng mình. Đó là những thảm thực vật mọc trên khu đất, là cấu trúc đất đai, thổ nhưỡng của khu đất, là đặc điểm thời tiết, khí hậu đặc biệt của từng vùng miền, là nét văn hóa đặc trưng về văn hóa – xã hội của địa phương nơi khu đất tọa lạc… Tất cả những yếu tố nhỏ đó tổng hợp lại để tạo nên sự khác biệt của khu đất xây dựng farmstay.

ý tưởng độc đáo cho Farmstay

Bên cạnh đó, mỗi chủ trang trại lại có cho riêng mình những năng lực chuyên môn, những đam mê, sở thích khác biệt. Có người hiểu sâu sắc về cây dược liệu, có người lại yêu thích yoga và thiền, lại có người đam mê với việc đào tạo huấn luyện,… Ngoài ra, họ còn có những nguồn lực khác nhau về tài chính, mối quan hệ, công nghệ, nhân lực, khả năng quản trị, khả năng tạo ra sản phẩm,…

Tất cả những điều nhỏ nhặt đó đóng vai trò như những mảnh ghép khác biệt tạo nên bức tranh farý tưởng độc đáo cho Farmstaymstay đa dạng về trải nghiệm du lịch nông nghiệp. Đó là những khác biệt về hình thức, nội dung, thể loại, hoạt động,… của farmstay. Tất cả khác biệt đó sẽ mang đến những cung bậc cảm xúc khác biệt – độc đáo – duy nhất đáng nhớ cho những du khách đến nơi này. Đó chính là USP – unique selling point – có được của farmstay.

 

Trong thời buổi cạnh tranh 4.0 hiện nay, mọi thứ đều được toàn cầu hóa, trong đó cạnh tranh của du lịch cũng bị rơi vào vòng xoáy cạnh tranh toàn cầu. Farmstay của bạn dù đang ở bất cứ tỉnh thành nào của Việt Nam đều phải gián tiếp hoặc trực tiếp cạnh tranh với một farmstay ở Thái Lan, Lào hay bất cứ một đất nước nào trên thế giới. Chính vì thế, USP – điểm khác biệt – độc đáo – duy nhất của farmstay bạn đang vận hành mới giúp bạn vượt qua những đối thủ cạnh tranh và thu hút lượng lớn khách du lịch đến với trang trại.

Phương pháp tìm kiếm ý tưởng độc đáo cho Farmstay

1. Điều kiện tiên quyết: Bạn phải là người yêu thiên nhiên!

Có lẽ nhiều người đọc đến đây sẽ cảm thấy ngạc nhiên về điều này. Tại sao điều kiện tiên quyết phải là người yêu thiên nhiên?
Câu trả lời là bạn phải là người yêu thiên nhiên thì mới có thể canh tác nông nghiệp sinh thái được. Canh tác nông nghiệp sinh thái có thể là một điểm quan trọng trong USP của trang trại và như đã nói ở trên, có USP sẽ giúp bạn vượt qua nhiều đối thủ trong thế giới cạnh tranh này.
Hiện nay, nông nghiệp sử dụng chất hóa học đang mang lại nhiều tác hại to lớn đến môi trường sống và chúng ta đang phải trả giá cho những hành động đó. Đất đai không thể canh tác, đột biến gen gây hại cho sức khỏe con người, độc dược từ những hóa chất,… đang làm giảm sút và hủy hoại sức khỏe của con người. Nhận ra điều đó, hiện nay nhiều nước tiên tiến đã quay lại cách canh tác nông nghiệp sinh thái để tạo nên một hệ giá trị bền vững, lâu dài và ổn định. Ngoài ra, canh tác nông nghiệp sinh thái cũng giúp tiết kiệm năng lượng, thứ đang dần cạn kiệt bởi sự tăng trưởng quá nhanh của con người trên trái đất này.

2. Bạn phải tìm ra USP của farmstay

Ở những mục trên tôi đã đề cập khá nhiều về USP và sự quan trọng của nói đối với farmstay của bạn. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu làm cách nào để tìm ra USP của farmstay.

A. Điều đầu tiên mà bạn có thể bắt đầu ngay để lên ý tưởng cho farmstay là tìm kiếm những nông sản ngay trên mảnh đất của bạn. Đó có thể là nông sản ngon nhất, lạ nhất hay đơn giản là nó đã có chỉ dẫn địa lý. Sử dụng nông sản đó như một USP sẽ giúp thu hút lượng khách hàng đến nơi này chỉ để tiếp cận nông sản đó. Bên cạnh đó, bạn có thể phát triển các dịch vụ mở rộng liên quan đến nông sản đó, góp phần làm đa dạng hoạt động của farmstay. Nếu nơi của bạn có một loại nông sản ngon, hãy để nó được biết đến rộng rãi bằng cách đăng ký chỉ dẫn địa lý cho nông sản đó.

B. Nếu bạn đang tìm kiếm một USP độc nhất và khó sao chép nhất thì đó chính là tình yêu, sự trăn trở của chính bạn về sản phẩm nông nghiệp, về trải nghiệm của khách hàng đến với trang trại. Chính tình yêu mãnh liệt với sản phẩm nông nghiệp, với những vị khách ghé farmstay của bạn sẽ tạo ra USP độc đáo mà không ai có thể sao chép. Hãy suy nghĩ, đào sâu và cảm nhận về tình yêu của bạn với nông sản, với những trải nghiệm của khách hàng đến với trang trại, với quê hương,… về những trăn trở mà bạn đang ấp ủ để có thể tìm ra một USP độc đáo cho riêng mình.

C. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một cách sáng tạo cấp độ thấp để tìm ra USP là sao chép một trải nghiệm từ một trang trại khác, sau đó biến tấu để phù hợp với những đặc điểm cá nhân bạn. Bạn có thể tìm đến những trang trại mà bạn nghĩ đó là hình tượng mà mình muốn đến, hoặc những trang trại mà chủ sở hữu có tầm nhìn, triết lý sống tương tự với bạn để học hỏi và sao chép những điều tốt đẹp của họ. Lời khuyên của tôi là bạn nên tìm đến những trang trại nổi tiếng, có nhiều khách hàng ghé thăm hoặc đang có những trải nghiệm thú vị được khách hàng đánh giá cao sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn.

Tôi nghĩ ngoài 3 cách cơ bản này, mỗi người sẽ có nhiều cách khác phù hợp với bản thân mình hơn. Tuy nhiên, bạn không chỉ thiết lập một điểm USP mà nên thiết lập một ma trận hoặc một chuỗi giá trị được lồng ghép USP ở trong từng trải nghiệm của khách hàng. Khi có càng nhiều USP thì bạn có càng nhiều sự khác biệt với farmstay khác, thậm chí là trang trại ngay bên cạnh của bạn. Trong chiến lược cạnh tranh, khác biệt chính là mấu chốt để tồn tại và phát triển trong thế giới cạnh tranh này.

3. Tìm điểm khác biệt từ văn hóa bản địa

Một cách tuyệt vời để tìm kiếm ý tưởng độc đáo cho farmstay là tìm đến những người cao tuổi nơi bạn đang sinh sống rồi hỏi họ về những gì xa xưa và độc đáo của địa phương mình. Đó có thể là những phong tục tập quán lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ, là những bài thuốc dân gian về xông hơi, xoa bóp mà những thầy thuốc nhiều kinh nghiệm vẫn tin dùng, đó cũng có thể là về những món ăn truyền thống được truyền từ nhiều đời mà khi nhắc đến nó là nhớ ngay đến địa phương bạn sinh sống… Những điều tưởng chừng lạc hậu và bình thường ấy nếu biết tận dụng sẽ đem lại trải nghiệm thú vị và thu hút khách du lịch đến trải nghiệm farmstay của bạn.

Bạn cũng có thể hỏi về hình thức kiến trúc, vật liệu mà người xưa đã sử dụng để dựng nên những công trình kiến trúc độc đáo của địa phương, sau đó đem những triết lý về không gian, vật liệu đó áp dụng vào những công trình trong trang trại của mình, giúp mang đến một trải nghiệm mới lạ cho khách hàng. Qua đó, bạn cũng có thể góp phần lưu trữ, bảo tồn những hình thức kiến trúc địa phương đang dần bị mai một bởi cuộc sống hiện đại ngày nay.

Trên đây là 3 tư duy mà tôi thường áp dụng để suy nghĩ và tư vấn cho khách hàng của mình, giúp họ tìm ra những điểm độc đáo của farmstay của mình. Tôi mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm được những ý tưởng độc đáo cho farmstay của mình.

Tác giả: Phạm Thanh Tùng

Trả lời