Đăng nhập

8 lưu ý để có quy hoạch farmstay đồng bằng ấn tượng

8 lưu ý để có quy hoạch farmstay đồng bằng ấn tượng

Cánh đồng lúa xanh ngát rộng ngút tầm mắt, những căn chòi lá đặc trưng của miền quê Việt Nam,… Đó là hình ảnh mà nhiều người Việt thế hệ trước luôn lưu giữ trong lòng như một ký ức tươi đẹp thuở ấu thơ. Qua bài viết dưới đây, tôi sẽ giới thiệu với các bạn về loại hình farmstay đồng bằng và 8 lưu ý để có một quy hoạch farmstay đồng bằng ấn tượng.

Loại hình Farmstay đồng bằng là gì?

Theo quan điểm thiết kế của tôi, farmstay đồng bằng là loại hình farmstay có diện tích đủ lớn (trên 10ha) có địa hình bằng phẳng với độ chênh giữa điểm cao nhất và thấp nhất dưới 2m để tạo cảm giác ngút tầm mắt khi nhìn từ trong công trình kiến trúc ra ngoài cánh đồng. Với đặc điểm địa hình bằng phẳng rộng lớn, các farmstay thể loại này thường tọa lạc tại những khu đất ven sông được bồi đắp phù sa màu mỡ hoặc tại những đồng bằng châu thổ rộng lớn như đồng bằng Sông Cửu Long, đồng bằng Sông Hồng,…

FARMSTAY

Loại hình Farmstay đồng bằng với những cây trồng đặc trưng của vùng đất phù sa màu mỡ như lúa, ngô,… là nơi tái hiện một vùng đồng bằng thu nhỏ với những cánh đồng hoa màu rộng lớn ngút tầm mắt, những căn chòi mộc mạc đơn sơ đặc trưng của vùng quê,… Tất cả tạo nên một cảm giác yên bình và thoải mái của vùng đồng bằng miền mà chốn thành thị không thể có được.

1. Quy hoạch lối vào chính thuận lợi

Dù bất kể hình thức nào, một lối vào với vị trí phù hợp thuận lợi cho tiếp cận farmstay luôn đem lại hiệu quả cao bởi sự thuận tiện. Lối vào chính của farmstay nên chọn những hướng tiếp cận ngay từ đường chính để thuận lợi cho việc tiếp cận của xe cộ.

FARMSTAY

Với một nơi có diện tích lớn như farmstay đồng bằng (trên 10ha), thì việc thiết lập một hệ thống giao thông rõ ràng, hiệu quả là một việc rất quan trọng giúp nông trại của bạn ghi điểm tốt với khách du lịch. Dựa theo định hướng phát triển farmstay mà bạn có thể chọn cổng vào chính và các cổng phụ một cách hợp lý để ô tô và xe máy có thể tiếp cận. Đối với những farmstay tọa lạc nơi những đồng bằng rộng lớn với hệ thống kênh rạch chằng chịt, bạn cũng nên lưu ý về những cây cầu bắc ngang qua kênh rạch tiếp cận khu đất nên là cầu lắp ghép bằng sắt để giảm thiểu tác động vào nguồn nước và hệ vi sinh vật trong lòng đất. Ngoài ra, việc sử dụng hệ cầu lắp ghép bằng sắt cũng giúp giảm thiểu thời gian thi công cho công trình.

2. Quy hoạch đường đi phù hợp với định hướng

Trong những bài viết trước, tôi đã đề cập đến việc những con đường là xương sống đem lại sinh khí cho tổng thể farmstay, với những farmstay nương theo địa hình, việc chọn con đường có vẻ dễ dàng hơn khi chỉ việc dựa vào địa hình cụ thể rồi chọn con đường nương theo địa hình. Tuy nhiên, bởi đặc tính bằng phẳng rộng lớn, bạn không thể sử dụng cách tìm ra những con đường như farmstay đồi núi. Thay vào đó, bạn phải dựa vào chính những định hướng về phát triển dịch vụ của trang trại của bạn để chọn những hình thức bố trí đường phù hợp. Ví dụ, nếu bạn định hướng xây dựng một khu tham quan với nhiều điểm check in thì tuyến đường của bạn nên chạy quanh co vòng theo khu đất xây dựng, hoặc nếu bạn mong muốn farmstay của mình là khu nghỉ dưỡng nhiều bungalow thì nên bố trí tuyến đường hình xương cá với một đường chính rộng và những đường nhánh tỏa ra xung quanh…

FARMSTAY

Với tôi, vật liệu tốt nhất để làm đường vẫn là những vật liệu tự nhiên như tre, gỗ, đá, bê tông đúc sẵn,… bởi những lượng khí thải sinh ra khi thi công và sử dụng những con đường đó rất thấp, góp phần bảo vệ môi trường sống, giữ được bầu không khí trong lành của trang trại.

3. Quy hoạch cảnh quan bên đường hài hòa với tổng thể

Bên cạnh quy hoạch hệ thống đường đi phù hợp với định hướng phát triển của farmstay, bạn cũng cần lưu ý phải chọn cảnh quan 2 bên đường hài hòa với tổng thể của trang trại. Nên nhớ rằng, đây là farmstay đồng bằng – một nơi nghỉ dưỡng cho khách hàng chứ không chỉ đơn thuần là một trang trại, chính vì thế bên cạnh việc thuận tiện cho canh tác, những con đường còn đóng vai trò như một yếu tố trang trí cho tổng thể farmstay.

FARMSTAY

Một lưu ý khác về việc thiết kế những con đường trong farmstay đồng bằng là những con đường nên được làm cao lên so với mặt đường một khoảng từ 0.5 – 1.2m và tốt nhất nên bằng khoảng ⅔ chiều cao của hoa màu. Việc đó khiến con đường như ẩn hiện giữa đồng ruộng và hòa mình với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Và khi du khách bước đi giữa con đường này, họ có thể nhìn thấy quan cảnh hoa màu rộng ngút tầm mắt một cách thoải mái nhất.

4. Lựa chọn cây trồng hợp lý

Về quy hoạch hoa màu trong farmstay, bạn nên bố trí trồng những cây trồng ngắn ngày với độ cao thấp làm cảnh quan chính. Với độ cao thấp, khách du lịch có thể đưa tầm mắt nhìn ra xa đến tận chân trời, mang cảnh quan mênh mông vào trong tầm mắt.

Ngoài ra, bên cạnh những cây trồng chính là cây thân thảo ngắn ngày, bạn còn có thể trồng thêm những cây trồng dài ngày ở những vị trí xa tầm mắt để làm phong phú thêm hệ sinh thái của farmstay. Hệ thống cây cao cũng góp phần chắn gió và tiếng ồn từ những đường quốc lộ lớn quanh farmstay, mang đến một không gian yên tĩnh và trong lành.

5. Thiết lập hệ thống cấp nước ổn định

Farmstay cơ bản là một trang trại nên yếu tố đầu tiên để trang trại này phát triển ổn định và vượt qua những đợt hạn hán chính là nguồn nước. Hầu như mọi hoạt động trong trang trại đều sử dụng nước, từ hoạt động tưới tiêu, làm mát đến các hoạt động tắm rửa, sinh hoạt của con người và động vật. Chính vì thế nên việc quản trị nguồn nước cho farmstay là một điều rất quan trọng quyết định đến việc hoạt động ổn định của toàn trang trại.

Khác biệt với các farmstay có địa hình chênh lệch lớn, bạn không thể sử dụng phương án đặt hồ nước trên cao để tiết kiệm năng lượng. Farmstay đồng bằng thường có nguồn nước cấp ở dưới thấp hơn so với mặt bằng và trữ nước trên những két nước trên cao để có thể cấp cho toàn khu. Và chính những két nước này sẽ làm xấu đi cảnh quan của farmstay của bạn. Chính vì thế hãy bố trí những két nước ở vị trí khuất tầm nhìn phía sau khu phụ trợ hoặc nơi có những cây cao có thể che khuất.

6. Quy hoạch hệ thống thoát nước

Bên cạnh việc thiết lập hệ thống cấp nước ổn định thì tìm kiếm phương án thoát nước hợp lý cũng là vấn đề cần lưu ý để farmstay hoạt động trơn tru và ổn định.
Với địa hình bằng phẳng, việc thoát nước cho farm nên là thoát nước bằng cách thẩm thấu tự nhiên, không nên xây cống kiên cố vì độ dốc của hệ thống thoát nước không cao, dễ gây ứ đọng nước mưa dẫn đến ngập úng. Bạn nên sử dụng phương pháp đào rãnh trên đất tự nhiên rồi xếp đá hoặc sỏi thành hệ thống thoát nước với kích thước 50cmx50cm để nước có thể thẩm thấu dần vào trong lòng đất.

7. Quy hoạch công trình kiến trúc

Dù bạn có định hướng gì về farmstay đi nữa thì vẫn có những yếu tố bất di bất dịch sau:

Đầu tiên, khu vực đón tiếp khách phải đặt ở ngay lối tiếp cận chính và được thiết kế thuận tiện nhất phục vụ nhu cầu cho du khách. Tiếp theo, những công trình chính như bungalow, nơi cư trú, nhà hàng,… nên được bố trí ở những vị trí đẹp nhất của khu đất. Như đã nói ở mục 2 về việc bố trí đường, tùy thuộc vào dự định bạn đang định làm loại hình dịch vụ farmstay gì mà bạn có thể bố trí các công trình chính theo hệ thống đường đã được quy hoạch trước. Các công trình phụ như kho, bếp, máy phát điện,… có thể được đặt ở vị trí khuất sau của công trình, tránh xa tầm mắt của du khách.

Bên cạnh đó, các công trình cư trú và nhà hàng cũng nên được bố trí phân tán để đảm bảo hướng nhìn từ công trình ra ngoài cảnh quan không bị chắn bởi công trình khác, đảm bảo mang lại một tầm nhìn xa và rộng hết farmstay.

8. Quy hoạch vùng đất dự trữ cho farmstay

Thông thường, các nhà đầu tư không hình dung được farmstay của mình sẽ phát triển như thế nào sau 5 hay 10 năm. Việc không tính toán kỹ lưỡng để dành vùng đất dự trữ cho việc phát triển sau này sẽ dẫn đến việc rời rạc, chắp vá, không nhất quán trong thiết kế cho tổng thể farmstay. Chính vì thế bạn phải là người am tường về năng lực, nội tại bản thân, phải mường tượng được sự phát triển của thị trường, của thị trường farmstay trong tương lai. Ngoài ra, bạn còn phải xét đến những yếu tố cạnh tranh khác để khi những đối thủ cạnh tranh xuất hiện, bạn vẫn còn những lợi thế cạnh tranh mới trên thị trường. Kết hợp những yếu tố trên, bạn mới có thể định hướng quy hoạch khu đất dự trữ hợp lý cho phát triển farmstay sau này.

Trên đây là 8 lưu ý cho quy hoạch farmstay đồng bằng ấn tượng, tôi hi vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ có thông tin để có thể quy hoạch farmstay đồng bằng cho riêng minh. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Phạm Thanh Tùng

Trả lời