Đăng nhập

Ánh sáng trên dòng Sê San

Ánh sáng trên dòng Sê San

Nhà máy thủy điện Sê San 4 thuộc Công ty Phát triển Thủy điện Sê San do EVN làm chủ đầu tư. Đây là công trình thủy điện trọng điểm của quốc gia, là nhà máy đa mục tiêu gồm 3 tổ máy, được xây dựng trên sông Sê San ở bậc thang cuối trên lãnh thổ Việt Nam, trước khi dòng sông này chảy sang Campuchia.

se san_21600

Nhà máy nằm trên địa phận 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum với công suất lắp đặt 360MW, điện lượng trung bình 1,4 tỷ kWh/năm. Từ khi thành lập đến nay, công ty đã đóng góp cho ngân sách 2 tỉnh Gia Lai- Kon Tum gần 800 tỷ đồng.

Năm 2013 đang dần kết thúc với những thách thức và khó khăn không nhỏ. Tuy nhiên, toàn thể CBCNV từ lãnh đạo đến người lao động trực tiếp đều cố gắng nỗ lực với tinh thần, nhiệt huyết và trách nhiệm cao để hoàn thành kế hoạch sản xuất – kinh doanh của công ty.

Đến nay, Thủy điện Sê San 4 đã vận hành an toàn và hiệu quả phát lên lưới điện quốc gia hơn 1,4 tỷ kWh, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao, trong đó sản lượng điện đạt 133% kế hoạch EVN giao, hệ số sẵn sàng 0,933/0,891, suất sự cố bằng 0, các hạng mục sửa chữa lớn khác đáp ứng tiến độ theo kế hoạch được phê duyệt. Kết quả đó là những nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và tập thể CBCNV Công ty Phát triển Thủy điện Sê San.

Với vị trí địa lý sát biên giới Việt Nam – Campuchia, nhà máy gặp không ít khó khăn vì vùng đồng bào dân tộc thiểu số đa số trình độ dân trí thấp, giao thông đi lại khó khăn cùng với những diễn biến phức tạp về an ninh trật tự khu vực biên giới. Tuy nhiên, với chủ trương “Sản xuất đi đôi với bảo vệ sản xuất”, công ty đã phối hợp với các tổ chức chính trị ở địa phương, bộ đội biên phòng thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị khu vực nhà máy đứng chân góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất – kinh doanh của công ty và nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương.

Một nhiệm vụ quan trọng trong năm 2013 mà Công ty Phát triển Thủy điện Sê San đã hoàn thành tốt là công tác phòng chống lụt bão. Trên tinh thần tích cực, chủ động và sẵn sàng ứng phó, mùa mưa lũ năm 2013, cả Miền Trung- Tây nguyên phải gánh chịu liên tục hơn 10 cơn bão, dòng sông Sê San phải gồng mình để chứa đựng một lượng nước khổng lồ từ thượng nguồn Cao nguyên Bắc Gia Lai- Kon Tum đổ về. Để đảm bảo an toàn cho đập thủy điện, tài sản và tính mạng của người dân, công ty tuyệt đối tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa các hồ: Pleikrong, Ialy, Sê San 4 và Sê San 4A, theo đó đã cắt được nhiều đỉnh lũ trong các cơn bão của năm 2013, giảm thiểu tối đa các thiệt hại cho phía hạ du, không có thiệt hại nào về người và tài sản.

Nhằm tạo môi trường làm việc năng động chuyên nghiệp, hiệu quả, bên cạnh việc duy trì áp dụng đồng bộ các tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001-2008 và phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 công ty đã triển khai thực hiện có hiệu quả công cụ cải tiến Kaizen 5S mang lại những thành quả trong công tác quản lý, nâng cao năng suất lao động.

Anh Phượng

Trả lời