Đăng nhập

Ngôi nhà Êđê, Bana truyền thống và những biến đổi hiện nay

Ngôi nhà Êđê, Bana truyền thống và những biến đổi hiện nay

Ngày 23/4, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) tổ chức buổi giao lưu với người Êđê và Bana nhằm tạo cơ hội cho công chúng tìm hiểu trực tiếp về ngôi nhà truyền thống và những biến đổi hiện nay của hai tộc người này.


Buổi lễ giao lưu với người Bana và Êđê.

Ngôi nhà dài Êđê và nhà rông Bana dựng trong khuôn viên Bảo tàng DTHVN, sau nhiều năm phục vụ khách tham quan đã bắt đầu xuống cấp. Để bảo tồn, gìn giữ lâu dài các công trình kiến trúc dân gian đặc sắc này, nhằm giúp công chúng tiếp tục khám phá về văn hóa của người Êđê và Bana, Bảo tàng DTHVN đã tổ chức cho cộng đồng người Êđê và Bana từ Tây Nguyên đến sửa chữa một số hạng mục.


Người Êđê sửa cầu thang nhà dài.

Từ ngày 26/3/2016, Bảo tàng DTHVN mời nhóm thợ người Êđê đến từ buôn Ky, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về sửa chữa ngôi nhà dài Êđê.


Sửa mái nhà dài.

Sau gần một tháng, nhóm thợ người Êđê đã tiến hành sửa chữa và hoàn tất một số hạng mục của ngôi nhà dài như: đẽo mới cầu thang chính, làm lại sàn gỗ ở hai đầu hồi nhà và lợp lại nóc nhà.

Tiếp đó, từ ngày 18/4/2016, nhóm thợ người thợ Bana làng Kon Rbàng, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum cũng được mời đến sửa chữa ngôi nhà rông. Nhóm thợ người Bana đã sửa chữa cầu thang, sàn gỗ, sàn nhà, bếp và sắp xếp lại một số hiện vật bài trí bên trong ngôi nhà rông.


Người Bân đang sửa ngôi nhà rông.

Trong buổi giao lưu ngày 23/4 có hai phần là Lễ cúng cầu sức khỏe cho chủ nhà dài Êđê (Wăt pô sang) và Giao lưu với 10 nghệ nhân Êđê và 4 nghệ nhân Bana; Giao lưu với tiến sỹ dân tộc học Lưu Hùng;Trình diễn Đing năm, cồng chiêng, hát Aray của người Êđê. Giám đốc Bảo tàng DTHVN đã trao quà cho các nghệ nhân.


Giám đốc Bảo tàng DTHVN trao quà và Bằng khen cho các nghệ nhân.

Trần Anh (Báo Xây Dựng)

Comments (1)

Trả lời