Đăng nhập

Những lưu ý khi mua đất Măng Đen

Những lưu ý khi mua đất Măng Đen

Chia sẽ của một bản trên nhóm Bỏ Phố Về Rừng, KontumTrip xin được phép chia sẻ lại. Xin lưu ý đây là quan điểm cá nhân của chủ bài viết, bạn có thể đăng nhận xét về bài viết này ở phần comment.

Chia sẻ từ Facebook Hanh L.

Cũng lâu rồi mình ko đăng bài, lý do thứ nhất là mình bận việc cá nhân, lý do thứ 2 là vì cũng chưa thấy có gì hay thêm đáng để chia sẻ, nên …thôi!

Tuy nhiên đợt này mình nghe nhiều câu chuyện khách mua đất Măng Đen mua đất đồi của người đồng bào rất nhiều, với giá …trên trời nên mình mới viết ra đây. Mình biết chủ đề này khá nhạy cảm và sẽ đụng chạm 1 số người nhưng mình ko muốn Măng Đen của mình mất hình ảnh đối với khách phương xa như thế này nên mình quyết định lên tiếng:

Những lưu ý khi mua đất Măng Đen

Thứ nhất, Mình khẳng định với các bạn đất Măng Đen có 1 đặc thù rất riêng là đất đứng tên đồng bào thì ko sang tên cho người Kinh được, lý do là khi người đồng bào bán cho người Kinh thì người đồng bào sẽ không có hoặc không  đủ đất canh tác thì họ sẽ đi chặt phá rừng làm rẫy mới. Nên chủ trương của địa phương là ko cho sang tên là vậy. Bạn muốn sang tên thì đợi 10 năm sau từ ngày được cấp sổ, với đăng ký là người đồng bào đó quân tử, mà khi đó bạn phải làm sao cho cả hộ gia đình người ta đồng ý kí nha, vì đất đồng bào là đất nhà nước cấp cho hộ gia đình chứ không phải cho cá nhân.

Thứ 2, Măng Đen là khu du lịch sinh thái, nên buộc nó phải giữ tỷ lệ rừng. Măng Đen lại đi sau các khu du lịch khác như Tây Bắc hay Đà lạt nên quy hoạch rất chặt chẽ, bài bản. Khu nào dân ở, và xây nhà theo hình thức gì… đều phải tuân thủ nghiêm, nên đừng nghĩ đến việc mua đất rẫy để phân lô bán nền, sẽ không có việc xin chuyển thổ cư từ đất rẫy được đâu. Nếu mua đất bạn cần tìm hiểu kỹ về pháp lý để có được lô đất sử dụng đúng mục đích mình cần.

Thứ ba là đất không giấy tờ, đất này thì khỏi nói ha! Người ta có thể nói với bạn đất này được đo đạc rồi, sẽ cấp sổ vào….
Thực tế thì mình ko biết có phải vào mùa quýt không , hay phải 3 đời quýt. Mình nhắc lại, đất Măng Đen người ta hạn chế phá rừng nên cũng sẽ không dễ dàng cấp sổ cho những mảnh đất  không giấy tờ (là đất do người dân tự phá rừng mà có).

Nhiều bạn thấy mình ở Măng Đen và thấy chồng mình là môi giới cũng hay inbox mình hỏi đất rẫy dăm ba trăm, mình nói chồng mình không bán loại đất đó. Vì đồng tiền ai cũng là mồ hôi nước mắt, nhà mình không bán được, dù được giới thiệu đất rẫy đồng bào ngay gần Măng Đen cả héc chỉ 3-400tr, view ok hẳn hoi, chứ không phải héc 7-800tr đâu. Nhiều người tội nghiệp, gặp nhau nói chuyện khoe mua được của “chính chủ” rẻ này rẻ kia do được người dân giới thiệu cho, không qua cò, mà không biết gặp phải ông nội cò đội lốt …nông dân! 🤔

Lô đất vài trăm hay vài tỷ cũng là mồ hôi nước mắt, mong anh chị em tỉnh táo trước khi xuống tiền.

P/s:

  1.  Với cá nhân mình trước sau như 1: Măng Đen vẫn là lựa chọn số 1 để sống!
    (mình nhấn mạnh là quan điểm cá nhân nên các bạn ko tranh luận đúng sai nha, vì sẽ chả đi đến đâu cả lại nhức đầu nhau ra! 🤣🤣)
  2. Mình xin nhắc lại chồng bán đất Măng Đen, nên lựa chọn tin hay không tin lời mình nói là tùy các bạn! vì mấy bài mình chia sẻ hồi trước có nhiều bạn hay comment như thể mình viết bài để lừa mọi người mua đất – rất mệt mỏi, và nhiệt huyết vì đó cũng suy giảm ít nhiều.
  3.  Nhân tiện nhắn gửi với 1 số bạn hôm trước có inbox hỏi mình về ý tưởng làm trường steiner ở Măng Đen là mình vẫn đang tiếp tục nha! bạn nào sau 1 thời gian nc thấy hợp ib mình nha!

Trả lời