Đăng nhập

Niềm tự hào của Thể thao Kon Tum

Niềm tự hào của Thể thao Kon Tum

Sinh ra tại Thành phố ngàn hoa, là con thứ trong một gia đình gồm năm anh em: 3 trai, 2 gái. Có cha là ông Trần Văn Tắc và mẹ là bà Dương Thị Xuân Phi, cả hai từng là giáo viên dạy môn Pháp văn và Anh văn trước và sau giải phóng, hiện đã nghĩ hưu. Kém may mắn hơn những người khác, Trần Trí Trinh, cầm tinh tuổi con Trâu( 7/1/1973) đã phải mang trong người di chứng quái ác của căn bệnh bại liệt khi vừa tròn một tuổi. Hình ảnh quê Ngoại gắn liền với tuổi thơ của Trinh trong một căn nhà cuối phố tại Đà Lạt, nơi em cất tiếng khóc chào đời. Rồi liền theo đó là chuỗi ngày dài qua các Bệnh viện ở Sài Gòn thời bấy giờ, với những cơn sốt định kỳ và đôi chân không còn biết di động, với những mặc cảm đè nặng vì sự khiếm khuyết của bản thân, với những nổi đau về thể xác và tinh thần. Sau đó, cha mẹ Trinh cùng cả gia đình về sinh sống và lập nghiệp tại Kon Tum. Hằng ngày nhìn chúng bạn cùng tuổi vui chơi học tập, Trinh thầm ao ước được sánh vai cùng các bạn cắp sách đến trường. Số phận nghiệt ngã tưởng chừng đã nuốt chửng mọi mơ ước của em. Nhưng bằng nghị lực phi thường và hoài bão khác khao cháy bỏng…Từ lớp 1 đến lớp 9 Trinh đã đến trường trên đôi vai gầy guộc chở che của người em trai Trần Tráng Trinh, hiện là thạc sĩ giảng dạy tại Phân hiệu trường Đại học Đà Nẳng ở Kon Tum.

Khi còn là học sinh bậc Tiểu học, Trinh đã bộc lộ có một năng khiếu bẩm sinh, đó là niềm đam mê qua những quân cờ di động, một môn thể thao đầy trí tuệ : Cờ vua. Trinh tự mày mò làm quen và thổi hồn vào các quân cờ như một nhạc trưởng tài hoa…Trong các cuộc thi từ cấp Trường, cấp thị xã và cấp tỉnh, Trinh nổi lên như một hiện tượng và luôn giành thứ hạng cao nhất. Sau khi tốt nghiệp THPT, Trinh tạm xa Kon Tum đi học lớp Công nghệ Thông tin tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh( 1999- 2004), bốn năm học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh, ra trường với tấm bằng kỷ thuật viên tin học, Trinh làm việc một thời gian ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng hoàn cảnh nơi đây không phù hợp với điều kiện sức khỏe em về lại Kon Tum, cựu vô địch Cờ vua Kon Tum đã xuất hiện trở lại tại giải Vô địch Cờ vua, Cờ tướng Tỉnh Kon Tum năm 2005 và độc tôn vị trí vô địch trong suốt thời gian dài 5 năm(2005- 2009). Tại giải Cờ vua, Cờ tướng Đại hội TDTT tỉnh Kon Tum lần thứ IV năm 2010 vừa qua, Trinh thi đấu gần như không có đối thủ. Không chỉ dừng lại ở đấu trường trong tỉnh, năm 2007 tại giải vô địch Cờ vua toàn quốc dành cho người khuyết tật, tổ chức tại Huế, lần đầu tiên Trinh giành huy chương bạc . Năm 2008 giải được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trinh giành huy chương vàng và vinh dự cùng Đoàn Thể thao Khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASIAN PARA GAMES) lần thứ IV tổ chức tại Thái Lan và đã giành được huy chương đồng .

trantritrinh

 Trần Trí Trinh, HCĐ môn Cờ vua tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ V-2009, tổ chức tại Malaysia

Cái tên Kon Tum đã được ghi lại trên tấm bản đồ Cờ vua toàn quốc. Đặc biệt tại giải vô địch Cờ vua dành cho người Khuyết tật toàn quốc năm 2009 tổ chức tại tỉnh Quảng Trị, lần thứ 2 Trinh đã vượt qua các ứng viên nặng ký một các đầy thuyết phục, bảo vệ thành công chức vô địch và vinh dự đứng trên bục cao nhất với chiếc huy chương vàng và một lần nữa Trí Trinh cùng Đoàn Thể thao khuyết tật Việt Nam, tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á( Asian Para Games) lần thứ V, được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur- Malaysia và Trinh đã bảo vệ thành công chiếc huy đồng khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay Trinh là cộng tác viên của tổ chức từ thiện giúp đỡ người tàn tật ( WCDO), Trinh thành lập một cơ sở Dịch vụ tin học dạy nghề tại nhà( 202 Bà Triệu- Thành phố Kon Tum), tạo cơ hội học nghề tại chỗ cho gần 145 em có cùng hoàn cảnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum, với mong muốn giúp đỡ các em có được nghề nghiệp ổn định để hòa nhập cộng đồng. Ngoài công việc thường ngày, Trinh dành hết thời gian tập luyện môn Cờ vua vào các buổi tối, độc diễn trên chiếc máy vi tính, đánh cờ trên Internet với các cao thủ của làng Cờ vua trong và ngoài nước như các đại kiện tướng Cờ vua Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiện Hải…nhằm tích lũy kinh nghiệm thi đấu. Giấc mơ có được huy chương tại một đấu trường lớn hơn Asian Para Games sẽ được diễn ra sau Thế vận hội Châu Á lần thứ XVI, đó là Đại hội Thể thao người khuyết tật Châu Á lần thứ X( Fespic Games 10) sẽ được tổ chức tại Trung Quốc vào cuối năm 2010, điều đó phụ thuộc vào quá trình bảo vệ thành công ngôi vô địch Cờ vua toàn quốc dành cho người khuyết tật được tổ chức tại thành phố Đà Nẳng. Với chiếc huy chương vàng trong tay, tuy nhiên đấu trường Châu lục đã lỗi hẹn với em khi môn cờ vua bị loại khỏi trong danh sách các môn được tổ chức thi đấu…và tại giải Thể thao người khuyết tật toàn quốc tại thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, lần thứ IV liên tiếp Trí Trinh bảo vệ thành công ngôi vô địch. Cái tên Trí Trinh đã được các bạn bè đồng nghiệp ưu ái thân mật dành tặng thành Trinh “ Độc cô cầu bại”… Hiệp hội Paralympic Việt Nam và Tổng cục TDTT đã quyết định mời em tham gia trong Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Asian Para Games lần thứ VI năm 2011 sẽ chính thức diễn ra tại Indonesia từ ngày 11- 21/12/2011.

Gặp Trinh trong những ngày này mới cảm thấy hết cảm giác hạnh phúc của một con người đầy nghi lực phi thường biết vượt qua số phận để giành lấy chiến thắng trước bản thân mình, con đường chinh phục Indonesia sẽ có nhiều cam go thử thách song hơn bao giờ hết em là niềm tự hào của cả nước nói chung và của Thể thao Kon Tum nói riêng. /.

Cộng tác viên Kon Tum Online
Phan Gia Huy , Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Kon Tum

Trả lời