Đăng nhập

Xanh thẳm ngã ba biên giới

Xanh thẳm ngã ba biên giới

Theo con đường nhựa rộng, phẳng lỳ từ trung tâm thành phố Kon Tum, chỉ mất hơn một giờ ngồi ô-tô, chúng tôi đã tới Ngọc Hồi, huyện có 47 km đường biên giáp với hai nước Lào và Campuchia. Thị trấn Plei Kần nhà cửa san sát, xe cộ đi lại như mắc cửi, hệ thống taxi sẵn sàng phục vụ 24/24 giờ, có cả Internet tốc độ cao, nhà hàng, khách sạn… như các đô thị lớn. Hỏi ra mới biết, huyện vùng biên này đang trên lộ trình phấn đấu đến năm 2015 sẽ lên thị xã.

h12d

Dân quân thường trực Bờ Y tham gia bảo vệ cột mốc đường biên.

Tiếp khách trong không khí cởi mở, Thượng tá Chỉ huy trưởng Ban CHQS H. Ngọc Hồi Trần Đức Sơn hào hứng kể về những thành quả trong tham mưu công tác quân sự, quốc phòng địa phương của đơn vị những năm qua. Gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, xã hội với củng cố quốc phòng – an ninh, Huyện ủy, UBND huyện luôn chăm lo xây dựng địa bàn và LLVT vững mạnh, đặc biệt là lực lượng dân quân. Để dẫn chứng, anh đưa chúng tôi về thăm Tiểu đội dân quân thường trực tại Bờ Y – xã giáp 2 huyện Phu Vông (Lào) và Tà Veng (Campuchia). Tiểu đội có 10 CBCS, đều là người dân tộc thiểu số. Năm 2013 đơn vị được xây nhà làm việc mới trị giá 460 triệu đồng từ kinh phí quốc phòng và ngân sách địa phương.

Tiểu đội trưởng A Tuồng (dân tộc Ca Dong) và anh Trương Văn Chính, xã đội phó xã Bờ Y có thể ngồi hàng giờ kể về các hoạt động phối hợp của lực lượng với công an trong giữ gìn trật tự trị an địa bàn, phối hợp với Đồn biên phòng 677 tuần tra kiểm soát bảo vệ đường biên, bảo vệ cột mốc… Mỗi chuyến đi thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày, tính ra trung bình mỗi năm mỗi chiến sĩ sải bước hơn 500km vượt đèo, băng rừng, lội suối. Trạm dừng chân của các anh không chỉ là những chốt biên phòng mà nhiều khi ở giữa rừng. Mùa nắng nước hiếm, phải đi rất xa mới tìm ra khe nước. Mùa mưa muỗi vắt nhiều vô biên. A Tuồng bảo: “Chúng tôi quen rồi, vắt bám cứ lấy thuốc rê trộn xà bông rịt vào là chúng buông ra thôi. Đi nhiều, đường thuộc như lòng bàn tay, chưa bao giờ bị lạc. Gạo, cá khô mang theo nấu cùng các loại rau rừng: tai voi, măng đắng, rau dớn… hái trên đường, ăn ngon vô cùng. Có bữa còn khai thác được gà rừng, cá suối nữa”.

kontum15

Chia nhau từng ngụm nước, viên thuốc, chén cơm, những giấc ngủ chập chờn trên tăng võng dưới cánh rừng, những người giữ gìn biên cương thương nhau như ruột thịt. Có người bị trượt chân ngã bong gân, cả đơn vị thay nhau khiêng cõng. Từ năm 2009 đến nay, tiểu đội đã tham gia phát hiện và đưa 23 người vượt biên trái phép trở về địa phương làm ăn sinh sống; ngăn chặn nhiều vụ phá rừng, khai thác lâm khoáng sản trái phép, kiểm tra thu giữ 3 khẩu súng tự chế… Dân quân thường trực còn làm tốt công tác vận động quần chúng, tăng gia sản xuất (trồng rau, chăn nuôi bò, heo, gà vịt), được chọn báo cáo điển hình tại Đại hội TĐQT LLVT tỉnh Kon Tum (2009-2012). Từ mô hình của Bờ Y, vừa qua H. Ngọc Hồi đã ra quyết định thành lập và đầu năm 2014 sẽ đưa vào hoạt động 3 tiểu đội dân quân thường trực tại 3 xã biên giới còn lại là Đắc Xú, Đắc Nông và Đắc Dục.

Rời huyện vùng biên trong không khí se lạnh của những ngày cuối đông, ngắm nhìn mê mải màu xanh mướt mát của những cảnh rừng cao su, cà-phê, chúng tôi yêu mến và cảm phục những người đang thầm lặng ngày đêm giữ gìn sự bình yên của vùng đất phên giậu đất nước.

Đỗ Thị Ngọc Diệp

Trả lời