Đăng nhập

Bỏ thành phố về với Măng Đen, sống có khó không?

Bỏ thành phố về với Măng Đen, sống có khó không?

Đối với mình Măng Đen đẹp nhưng không phải là thiên đường. Lần đầu mình biết đến cái tên Măng Đen là năm 2017 khi đọc một bài viết của Tony  vào một buổi sáng, cho đến lúc lên chuyến xe vào giữa tháng 12 năm 2020, thông tin về Măng Đen với mình cũng vỏn vẹn có hồ Đakke, có hoa anh đào và có Sumvilla. Chấm hết…

Cần chuẩn bị những gì khi sống ở Măng Đen?

Tài chính

Như từng chia sẻ, mình đi một mình, không quen ai biết ai và đi với tâm thế đi chơi, không trốn nợ, không thất tình cũng chẳng đổ vỡ nên không chuẩn bị tài chính nhiều. Sau 5 ngày ở Sakura được anh Lâm và chị Na giúp đỡ thì mình quyết định xin làm việc ở khách sạn khác vì có các bạn trạc tuổi mình. Ở Măng Đen không thiếu việc nhưng chủ yếu là các việc chân tay ở homestay, khách sạn, cà phê hay farmstay với mức lương dao động từ 3 – 6 triệu ăn ở tuỳ thoả thuận và một người có thể đảm nhiệm nhiều việc cùng một lúc. Đôi lúc mấy bé em làm chung hay trêu mình ở Sài Gòn váy áo xúng xính không chịu, ưa nặng chạy lên đây chà toilet, xúc phân chó chi cho cực vậy!

Bỏ thành phố về với Măng Đen, sống có khó không?

Trước khi đến, mình rất ít thông tin về Măng Đen.

Sức khỏe và thể trạng

Thời điểm mình lên Măng Đen cuối tháng 12 có những ngày nhiệt độ xuống thấp chỉ khoảng 8 độ C kèm gió và mưa phùn . Lạnh khiếp dù mình ở khu vực ngoài Bắc chịu lạnh khá tốt. Hai tuần đầu da mình nổi mụn nhiều, chân tay đều nứt rớm máu do hanh khô và nhúng nước nhiều. Con bé ngủ chung sáng dậy nó chỉ dám đánh mỗi răng và nhúng ướt hai ngón tay trỏ để chùi hai lỗ ghèn. Sau này để cơ thể nhanh ấm hơn mình làm gì cũng phải chạy, chạy nhiều đến mức bây giờ thành thói quen, không phanh lại được.

Bỏ thành phố về với Măng Đen, sống có khó không?

Cuối năm trời Măng Đen rất lạnh

Tâm tư sau một thời gian

Vì xác định đi và làm để trải nghiệm nên đôi lúc công việc chây tay hơi mệt nhưng mình giữ tinh thần luôn vui vẻ. Có những người mình biết lên rồi ngỡ ngàng vì kì vọng quá nhiều ở một nơi chưa từng đến. Có người hợp tính thì náo nhiệt, người hợp trầm lắng nên chả có gì sai nếu như sau khi trải nghiệm Măng Đen. Bạn vẫn còn cảm giác yêu thành phố hơn, đừng quá đặt nặng việc người khác có thể thích nghi được, mình thì không.

Bỏ thành phố về với Măng Đen, sống có khó không?

Trải nghiệm cuộc sống lạ lẫm ở Măng Đen, mình cố gắng giữ tâm trạng vui tươi

Tiết chế nhu cầu

Như mình đã nói, Măng Đen không phải thiên đường vì dù là khu du lịch nhưng vẫn còn thiếu thốn rất nhiều thứ. Quán xá ở đây đóng cửa rất sớm, ít cửa hàng tiện lợi, ít loại hình giải trí bar club hay rạp chiếu phim, các cửa hàng quần áo chủ yếu là các sạp nhỏ ở chợ nên nếu quá quen với sự tiện lợi ở những thành phố sẽ cần phải học cách thích nghi từ từ. Từ khi lên đây mình hạn chế tiêu tiền hẳn vì có ít thứ để mua. Cả thị trấn mà chỉ có mỗi cây ATM duy nhất, nhưng cây ATM này thì ôi thôi thì giữ tiền chặt hơn mẹ mình: rút mấy lần rồi nhất định không cho!

Bỏ thành phố về với Măng Đen, sống có khó không?

Ở Măng Đen không có quá nhiều thứ để tiêu tiền.

Cộng đồng

Tính tình của mình ham nói, kiểu ngoài lúc tự nói một mình. Khi rãnh rỗi sẽ lê la khắp nơi để tìm ai đó tán dóc nói cho đủ 7000 từ rồi dần dà thành một team lúc nào không biết đối với một nơi ít loại hình giải trí như Măng Đen thì việc có một cộng đồng là điều cần thiết vì nếu không sẽ tự kỉ luôn, các anh chị lên đây ai cũng giỏi và hào sảng nên rất đáng để kết nối. Thích lắm!

Bỏ thành phố về với Măng Đen, sống có khó không?

“Mình hay nói nên gia nhập xóm bà tám cho đỡ buồn”

Tập tành kinh doanh

Mình không giỏi làm kinh tế và không có năng khiếu về những con số nên về mảng này không biết nên chia sẻ ra sao? Thời điểm sau Tết dịch ảnh hưởng nên các khách sạn, quán cà phê cân nhắc tuyển người và sau sự lom đom không chuyên nghiệp lắm của các anh tuyển dụng thì mình về mở quán cháo và lẩu Nấm Nhà Lành cho tự chủ. Mình không học chuyên ngành kinh tế hay marketing thêm việc dân địa phương ít, sử dụng dịch vụ xoay vòng còn khách du lịch thì chỉ tập trung cuối tuần nên vẫn mình đang làm quen và tìm giải pháp, trộm vía vẫn thích hơn đi làm.

Bỏ thành phố về với Măng Đen, sống có khó không?

Lẩu Nấm Nhà Lành của cô chủ nhỏ Yến Lê

Tạm thời có nhiêu thôi, sắp tới mình sẽ chia sẻ thêm nhé! (Bài viết của Facebooker Yến Lê). Nếu Quý du khách nếu ghé thăm Măng Đen ủng hộ quản lẩu Nấm Nhà Làm của cô bé Yến Lê nhé!

Trả lời