Đăng nhập

Du lịch Kon Tum – 3 góc nhìn về tiền năng phát triển

Du lịch Kon Tum – 3 góc nhìn về tiền năng phát triển

Tại sao du lịch Kon Tum tiềm năng ?

Du lịch là một phần không thể thiếu trong hoạt động đời sống của nhiều người, đặc biệt khi mức sống của người dân ngày càng được nâng cao. Du lịch được xem như hoạt động mang lại nhiều giá trị đối với các đối tượng khác nhau. Trong đó, thế hệ trẻ tuổi được xem là cơ hội để trải nghiệm và khám phá những thứ mới mẻ, những nơi mang lại trải nghiệm riêng biệt cho lứa tuổi này.

Ngược lại, phân khúc khách hàng từ độ tuổi lớn hơn, thường là trên 40 tuổi lại có nhu cầu cao trong du lịch nghĩ dưỡng, bởi họ ngoài những trải nghiệm tích lũy khi còn trẻ, thì độ tuổi này lại có nhu cầu cao được trải  nghiệm những dịch vụ cao cấp, xa xĩ mà ở độ tuổi trẻ ít có cơ hội trải nghiệm.

Du lịch Kon Tum
Nhà thờ Gỗ

Nói vậy để thấy, du lịch được chia ra chủ yếu 2 loại hình, bao gồm du lịch trải nghiệm và du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch covid ảnh hưởng đến ngành du lịch, đặc biết là các chuyến du lịch quốc tế tác động nặng nề.

Chính vì vậy mà nhu cầu tìm đến những trải nghiệm mới mẻ được các bạn trẻ ưu thích khám phá, trải nghiệm đề cao. Qua đó cho thấy tiềm năng dài hạn trong việc thúc đẩy phát triển du lịch Kon Tum, xem xét trở thành ngành kinh tế mũi nhọn bởi nhiều yếu tố thuận lợi mà thiên nhiên Kon Tum mang lại.

Ngoài nhu cầu tăng cao, du lịch Kon Tum được xem là kết hợp tuyệt vời của thiên nhiên nơi đây, khí hậu mát mẻ quanh năm với màu khô và mưa rõ rệt. Du khách đến với Kon Tum ngoài tận hưởng cảm giác mát mẻ ít có của những thành phố lớn, thì nét đẹp văn hóa của một số dân tộc nơi đây như nhà rông, nhà sàn, nét sinh hoạt vùng quê của người dân nơi dây,..

Một số địa điểm được du khách ưu thích khi ghé thăm có thể kể đến Nhà thờ gỗ, Thác Pa Sỹ, Cầu treo Kon Klor, Tòa Giám Mục, Nhà Rông Kon Klor, Sông Đăk Bla, Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray, du lịch Măng Đen,…

Du Lịch Kon Tum
Hồ Đăk Ke, Măng Đen

Bởi chính những điều kiện tụ nhiên đó, mà du lịch còn được tỉnh xem là ngành kinh tế mũi nhọn tại địa phương nay, đi kèm với đó là các chính sách thu hút đầu tư cũng như khuyến khích khởi nghiệp từ địa phương, qua đó làm tiền đề cơ sở hạ tầng cho phát triển dài hạn.

Quá trình phát triển du lịch  Kon Tum

Không chỉ mang vẻ đẹp thiên nhiên, mà Kon Tum còn sở hữu bề giày lịch sử và đa dạng về văn hóa vùng miền. Những người làm du lịch vẫn hay ví von du lịch Kon Tum là “mỏ vàng” để phát triển các loại hình du lịch vì sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng còn nguyên vẻ hoang sơ; nhiều sông, hồ, núi thác, nhiều rừng già nguyên sinh với độ che phủ rừng lớn nhất nước, hơn 60%;

Là vùng đất lưu giữ được sự đa dạng, đặc sắc của văn hóa các dân tộc với hơn 20 dân tộc sinh sống, trong đó có 7 dân tộc tại chỗ; có các địa danh, di tích nổi tiếng đã đi vào lịch sử đấu tranh của dân tộc… Đây là những điều kiện cơ bản để Kon Tum hút được du khách, đặc biệt du khách nước ngoài.

Trong lần trò chuyện về phát triển du lịch Kon Tum, ông Nguyễn Đô Huynh – Giám đốc Công ty du lịch Miền Cao cho rằng, riêng trong khu vực Tây Nguyên thì Kon Tum rất có thế mạnh để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng và bằng chứng là hiện tại các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai vẫn phải đưa khách đến Kon Tum.

Có 2 lý do để du lịch Kon Tum hút khách, đặc biệt là khách nước ngoài, đó là độ che phủ rừng cao và lưu giữ được sự đa dạng, đặc sắc của văn hóa các dân tộc.

Du lịch Kon Tum
Cầu treo Kon Klor

Và thực tế là qua thống kê, những năm gần đây, lượng khách đến với Kon Tum tăng trung bình từ 25-30%/năm. Trong số lượng khách đến với Kon Tum qua các năm cũng có những người đã quay lại lần 2, lần 3… Đáng mừng là đa số du khách đều chung nhận xét: Kon Tum hiền hòa, mến khách, không có kiểu chèo kéo, chặt chém du khách.

Kon Tum đã có các địa điểm, sản phẩm, dịch vụ du lịch khai thác khá hiệu quả; có sự kết nối du lịch giữa các điểm đến; có khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, có các điểm du lịch cộng đồng, các món ăn được các tổ chức ẩm thực thế giới công nhận, vinh danh; các khách sạn, nhà hàng… đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng được nhu cầu của du khách….

Tuy nhiên, các loại hình dịch vụ để phát triển du lịch còn đơn sơ; hạ tầng cơ sở còn hạn chế. Ở một số điểm du lịch những vấn đề đơn giản nhất, thiết thực nhất là nước sạch và nhà vệ sinh còn thiếu.

Chẳng hạn như ở các điểm du lịch cộng đồng còn ít quan tâm đầu tư nhà vệ sinh, nước sạch; hay ở một số điểm của khu du lịch Măng Đen, nhà vệ sinh chưa tỷ lệ thuận với số lượng du khách ngày càng đông; rồi tình trạng vứt xả rác bừa bãi ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan, cảnh quan các điểm du lịch cần phải có…

Các dự án đầu tư phát triển du lịch

Giai đoạn 2018 – 2020 được xem là giai đoan có nhiều dự án đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch tại Kon Tum, trong đó phải kể đến như: dự án khu du lịch – đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp sân golf (Xã Đăk Rơ Wa, TP. Kon Tum); Sân golf kết hợp du lịch sinh thái nghỉ dưỡng (huyện Kon Plong); Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ven sông Đăk Bla – Phường Lê Lợi; Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bungalow; Dự án du lịch sinh thái Thác Pa Sỹ và Thác Lô Ba;,…

Du lịch Kon Tum
Thác Pa Sỹ

Qua đó có thể thấy phát triển du lịch tại đây đang thực sự là sự quan tâm của chính quyền địa phương, cũng như nhìn nhận tiềm năng đến từ các nhà đầu tư. Phần lớn các dự án được xem là tập trung phát triển du lịch sinh thái, du lịch quần chúng tập trung khai thác vào các giá trị nổi bật của tỉnh như văn hóa, truyền thống, cảnh đẹp thiên nhiên,.. nhằm mang lại trải nghiệm mới lại đối với du khách trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, khi du lịch Kon Tum bạn còn có cơ hội nếm thử những ẩm thực đặc trương vùng miền như gà nướng, cơm lam, lẫu xuyên tiêu, thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen,… cùng nhiều hoạt động giải trí tại các địa điểm du lịch sinh thái.

 

Trả lời