Đăng nhập

Kon Tum và “bí quyết” giữ vùng xanh, sống chung với COVID-19

Kon Tum và “bí quyết” giữ vùng xanh, sống chung với COVID-19

Kon Tum là một trong những tỉnh có ca bệnh COVID-19 ít nhất khu vực Tây Nguyên và cả nước. Vừa lấy nhiệm vụ chống dịch làm trọng tâm lâu dài, tỉnh Kon Tum vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất bình thường trong “vùng xanh” an toàn.

Hiện tại, tính đến chiều 30.8, tỉnh Kon Tum ghi nhận 25 ca mắc COVID-19, tất cả đều ở khu cách ly và được kiểm soát tốt, không có ca bệnh ngoài cộng đồng. 12 bệnh nhân đã xuất viện, hiện nhân viên y tế đang tích cực điều trị cho 13 bệnh nhân còn lại.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Võ Văn Thanh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum – cho biết, kể từ khi xuất hiện dịch bệnh, chính quyền địa phương cố gắng giữ vững “vùng xanh”, toàn bộ hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở nỗ lực khoanh vùng, dập dịch.

Cơ quan chức năng kiểm soát gắt gao các phương tiện vận tải ra vào địa bàn. Tăng cường sàng lọc, truy vết các đối tượng thuộc diện F1, F2, đặc biệt tránh lây nhiễm chéo tại các khu cách ly.

“Ban chỉ đạo phòng chống dịch yêu cầu các cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh không được chủ quan, mất cảnh giác. Đặc biệt, phát huy vai trò của các tổ phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng”, ông Thanh nói.

Kon Tum là tỉnh nhỏ, có diện tích 9.690km2, gần 550.000 người, vì thế vừa qua, số lượng công dân đổ về từ vùng dịch các tỉnh phía Nam với số lượng không lớn. Các công dân về qua địa bàn chủ yếu để di chuyển về các tỉnh thành miền Trung.

Thời điểm đó, tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân địa phương không tiếp xúc gần với dòng người đổ về và chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho công dân hồi hương.

Dịch bệnh dù diễn biến phức tạp nhưng đang trong tầm kiểm soát, tranh thủ cơ hội đó, tỉnh Kon Tum đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội – môi trường đạt kết quả ổn định. Giá trị xuất khẩu thực hiện được 159,5 triệu USD, đạt 98,46% kế hoạch; diện tích cây ăn quả trồng mới là 1.809ha, bằng 90,45% kế hoạch; diện tích cây mắc ca trồng mới 548ha, đạt 137% kế hoạch; diện tích rừng trồng mới là 3.229ha, đạt 107,6% kế hoạch…

Tỉnh Kon Tum yêu cầu tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn, phấn đấu đạt chỉ tiêu về tổng vốn đầu tư toàn xã hội là 20.000 tỉ đồng. Tỉnh kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, nhất là các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông, lâm sản nhằm thúc đẩy tiêu thụ đầu ra cho nông sản, bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh.

THANH TUẤN

Trả lời