Đăng nhập

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán

Sâm Ngọc Linh là gì?

Sâm Ngọc Linh (Panax Vietnamensis) khởi nguồn là “Cây thuốc Giấu” của đồng bào dân tộc Xê Đăng trên đỉnh núi Ngọc Linh huyền bí tỉnh Kontum. Từ xư, đồng bào dân tộc đã biết dùng Sâm Ngọc Linh trong mọi trường hợp bệnh nặng, bồi dưỡng sức khỏe, rắn cắn, đau bụng, sốt rét, cầm máu,…rất công hiệu.

Năm 1973, Đoàn điều tra dược liệu Ban Dân Y Khu 5 do DS. Đào Kim Long hướng dẫn đã phát hiện ra Sâm Ngọc Linh ở độ cao trên 1.800m cùng với những đặc thù thổ nhưỡng tại vùng núi Ngọc Lây, huyện Đắc Tô, tỉnh Kontum đặt tên là “Sâm Đốt Trúc”. Năm 1974, DS. Nguyễn Thới Nhâm tiến hành nghiên cứu và công bố kết quả trên báo Herba Polonica số 1/1976 – Ba Lan, nhanh chóng được đánh giá là Sâm tốt nhất trên thế giới. Năm 1984, Sâm Ngọc Linh được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam và Danh mục Đỏ cây thuốc Việt Nam.

Nghiên cứu phần dưới mặt đất của Sâm Ngọc Linh, đã phân lập được 52 hợp chất saponin gồm 26 saponin đã biết và 26 saponin có cấu trúc mới. Hàm lượng saponin toàn phần trong Sâm Ngọc linh từ 8 – 16%, gấp 3 đến 5 lần Sâm Triều Tiên, Hàn Quốc. Đặc biệt, saponin dammaran kiểu ocotillol với hàm lượng Majonosid – R2 chiếm hơn 50% hàm lượng saponin duy nhất chỉ có ở Sâm Ngọc Linh Việt Nam và vô cùng quý hiếm vì có rất nhiều công dụng, đặc biệt là chống khối u ung thư, ổn định đường huyết, bảo vệ gan, chống oxy hóa… Ngoài ra, trong thành phần Sâm Ngọc Linh còn có rất nhiều hoạt chất khác: 17 acid béo chống lão hóa cao, 18 acid amin rất cần thiết cho tổng hợp protein sản sinh tế bào mới, tạo ra glycan ổn định đường huyết, 20 nguyên tố vi lượng: Kali Natri, Magie, Kẽm, Đồng, Sắt, Coban…trong quá trình điều hòa hoạt động cơ tim, trong tạo máu, trong thúc đẩy quá trình thay thế tế bào mới sinh, các tinh dầu 0,05% – 0,1%, hợp chất sterol, hợp chất glucid, protid, lipid, vitamin C…

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán
Sâm ngọc linh là gì? Sâm Ngọc Linh giá bao nhiêu 1kg?

Sâm Ngọc Linh giá bao nhiêu?

Sâm Ngọc Linh giá bao nhiêu 1kg? Đọc bài viết này để biết bảng giá chi tiết sâm tự nhiên và sâm trồng tại Kon Tum chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn sự chênh lệch giá giữa các loại sâm, căn nguyên vì sao chênh lệch và khách hàng phải lựa chọn sâm như thế nào giữa ma trận ngọc linh sâm?

Bảng giá sâm ngọc linh tự nhiên

Sâm tự nhiên giá dao động theo thị trường, phụ thuộc vào người dân tìm được ít hay nhiều nên giá chỉ nằm trong khoảng, áp dụng trong1 thời gian nhất định.

 • Sâm tự nhiên loại 3 củ/kg có giá Khoảng 200 triệu / kg
 • Sâm tự nhiên loại 4 – 5 củ/kg có giá Khoảng 90 triệu / kg
 • Sâm tự nhiên loại 8 – 10 củ/kg có giá Khoảng 60 triệu/ kg
 • Sâm tự nhiên loại 15 – 20 củ/kg có giá Khoảng 55 triệu/kg
 • Sâm tự nhiên loại 30 củ /kg trở lên có giá Khoảng 30 triệu /kg

Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo. Kontumtrip không kinh doanh sản phẩm Sâm Ngọc Linh.

Bảng giá sâm ngọc linh trồng

Vì là sâm trồng theo sự quản lý của UBND Tỉnh Kon Tum nên thu hoạch sâm có sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chủ quan, thu hoạch theo quy định, không thu hoạch bừa bãi vì vậy trọng lượng sâm, giá sâm cũng thay đổi theo mỗi mùa thu hoạch.

 • Sâm trồng loại 4 – 7 củ/kg có giá Khoảng từ 70 triệu/kg
 • Sâm trồng loại 8 – 10 củ/kg có giá Khoảng từ 65 triệu/kg
 • Sâm trồng loại 10 – 12 củ/kg có giá Khoảng từ 55 triệu/kg

Trọng lượng, kích thước các củ sâm mỗi lô về khác nhau vì vậy giá có thể thay đổi theo biến động này. Giá sâm còn phụ thuộc vào năm tuổi, sâm nhiều tuổi có giá cao hơn sâm ít tuổi

Bảng giá so sánh tất cả các loại sâm trên thị trường

 • Bảng giá so sánh các loại sâm trồng

Lưu ýGiá các loại sâm thay đổi theo mùa vụ và phụ thuộc vào sự biến động tăng giảm của giá ngọc linh sâm.

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán

Hiện nay có 1 số tỉnh đã nhân giống và trồng ở một số tỉnh thành Việt Nam và Nước trong khu vực, dưới đây là bảng so sánh giá chi tiết

Loại sâm Đặc điểm Vì sao giá khác nhau
Sâm trồng KonTum, Quảng Nam Chỉ đứng sau SNL rừng tự nhiên

Công dụng tốt, dùng hiệu quả, khi nhai giòn, khi thái mềm, ra chút nước do sâm chưa già tuổi.

Trồng tại rừng nguyên sinh tại Kon Tum, Quảng Nam.

Được nhà nước kiểm soát chặt chẽ chất lượng nên đảm bảo

Sâm trồng Lai Châu Công dụng chỉ hơn tam thất, ít được dùng Nguồn gen, kỹ thuật trồng không có, không kiểm soát được chất lượng, tự phát.
Sâm trồng Tuyên Quang Kém nhất, ít dinh dưỡng Trồng tự phát, cung cấp cho vùng biên hoặc được tuồn xuống miền xuôi qua 1 số tay buôn

Lưu ý: Giá bán sâm Ngọc Linh luôn cao nhất thị trường, các loại sâm khác giá biến động tăng giảm theo giá của sâm .

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán
Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán
Trọng lượng

Loại sâm

3 củ/kg 4 – 5 củ/kg 8 – 10 củ/kg 15 – 20 củ/kg 30 củ /kg trở lên
Sâm tự nhiên Kon Tum, Quảng Nam Khoảng 200 triệu / kg (tùy từng thời điểm) Khoảng 90 triệu / kg Khoảng 60 triệu/ kg Khoảng 55 triệu/kg Khoảng 30 triệu /kg
Sâm của Lào Dao động 230 triệu trở lên, tùy thời điểm, phụ thuộc giá SNL Ngang giá SNL, rất khó phân biệt Trên 60 triệu/kg, giá biến động theo SNL Giá biến động theo SNL, hơn hoặc kém vài triệu Giá biến động theo SNL, hơn hoặc kém vài triệu
Sâm Lai Châu Hầu như rất hiếm, dao động trên 200 triệu, rất dễ nhầm lẫn SNL Ngang giá SNL, rất khó phân biệt Hơn hoặc kém SNL 5 – 10 triệu, giá biến động theo SNL Hơn hoặc kém SNL 5 – 10 triệu, giá biến động theo SNL Hơn hoặc kém SNL 5 – 10 triệu, giá biến động theo SNL

 

   Loại sâm Đặc điểm Vì sao giá khác nhau
Sâm tự nhiên KonTum, Quảng Nam Đắng gắt nhưng càng ăn càng ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ, Mùi thơm, bùi. Khi nhai thấy khô, sâm không ra nhiều nước, chắc sâm, giòn. Saponin trên 52, cao nhất các loại sâm Rất hiếm, quý, đắt
Sâm tự nhiên Lai Châu Giống sâm Kon Tum và tiết trúc SNL mọc ở Đông Trường Sơn, Sâm Lào mọc ở Tây Trường Sơn. Không có MR2saponin như SNL Do không sống ở nơi có khí hậu lạnh như SNL nên thành phần hóa học, đặc tính khác. Từ đó công dụng khác, không thể bằng SNL
Sâm tự nhiên Tuyên Quang Sâm mọc ở triền tây dãy Hoàng Liên Hình dáng tương đối giống SNL nhưng không giống bằng sâm Lào. Vị đắng ngọt, không khé ngứa họng nhưng không thơm như SNL Nhiệt độ quá lạnh sâm không đạt 1 số thành phần hóa học như SNL.

Giá thành rẻ hơn

Tìm hiểu chi tiết về Sâm Ngọc Linh

Cây Sâm Ngọc Linh là gì?

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý của Việt Nam.

Tên khác: Sâm Việt Nam, sâm Ngọc Linh Kon Tum, Sâm Ngọc Linh Quảng Nam, Sâm Nam Trà My, sâm K5…..

Đã được thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chính thức phê duyệt là sản phẩm của quốc gia.

Sâm núi Ngọc Linh mọc trên núi Ngọc Linh thuộc địa phận hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum (có nhiều ở ở huyện Đăk Tô – KonTum và ở huyện Trà My – Quảng Nam). Sâm mọc trên núi độ cao 1,200 đến 2.100m so với mặt nước biển tại khu đất nhiều mùn tơi xốp.

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán

Ngọc Linh sâm vốn rất quen thuộc với bà con đồng bào Xê Đăng từ xa xưa và thường được người dân nơi đây gọi với cái tên quen thuộc là “ngải rọm con”, từ người già đến trẻ nhỏ trong làng ai cũng biết đến. Trước kia loại sâm này mọc hoang trên núi Ngọc Linh khá nhiều, thời kỳ chiến tranh khi bộ đội hành quân qua đây bị sốt rét hay ốm yếu được người dân đồng bào Xê Đăng cho uống thứ nước sâm này đều khỏe mạnh trở lại.

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán

Vào năm 1970 dược sỹ Đào Kim Long cùng đoàn nhận nhiệm vụ vào chiến trường miền Nam tìm cây thuốc cho bộ đội và người dân, sau nhiều tháng trời ròng rã đi rừng tìm kiếm dược sỹ Đào Kim Long phát hiện ra sâm Ngọc Linh, để tránh bị giặc phát hiện dược sỹ đã dặn bà con bí mật không cho người ngoài biết chính bởi thế loài sâm này còn có tên là “thuốc giấu”.

Thành phần dược tính của Sâm Ngọc Linh

Được các chuyên gia, nhà khoa học khẳng định hàm lượng SAPONIN CÓ TRONG SÂM NGỌC LINH KON TUM, QUẢNG NAM GẤP 1,5 LẦN SÂM HÀN, TRIỀU TIÊNNgọc Linh sâm có thu suất saponin toàn phần lên tới 10,8% trong khi đó nhân sâm Triều Tiên, Hàn Quốc nổi tiếng chỉ có thu suất saponin toàn phần 3,5%, sâm Trung Quốc là 4,5%, sâm Mỹ chỉ 4,0%.

Dưới đây là bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng của sâm núi Ngọc Linh so với những loại sâm khác:

Aglycom Sâm Triều Tiên Sâm Trung Quốc Sâm Mỹ Sâm Việt Nam
20 (S) PPD 2,9 2,1 2,7 3,1
20 (S) PPT 0,6 2,4 1,2 2
Ocotilol 0,0 0,0 0,004 5,6
Aleanolic axít 0,02 0,0 0,07 0,09
Thu suất toàn phần 3,5 4,5 4,0 10,8

Bảng so sánh thu suất toàn phần hàm lượng Saponin (%)

Ngoài thành phần khoảng 52 hợp chất saponin trong sâm núi Ngọc Linh còn có khoảng 14 axit béo, 16 axit amin và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng rất cần thiết cho cơ thể.

Theo công bố mới nhất, sâm ở KonTum có tới 52 hợp chất saponin, trong đó có một số hợp chất saponin mà các loài sâm khác không có như MR2 và các vinagisenoside R1 đến R25.

Công dụng của Sâm Ngọc Linh

Tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng. Ngọc Linh sâm với thành phần saponin nhân sâm cùng các dưỡng chất quý giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng sức đề kháng. Khi người dùng sử dụng liên tục trong 1 – 2 tháng sẽ cảm nhận sức khỏe tăng lên rõ rệt.

Tác dụng  hỗ trợ điều hòa hoạt động tim mạch. Thành phần saponin trong sâm giúp bổ khí và bổ huyết bởi thế loài sâm KonTum có tác dụng hỗ trợ điều hòa hoạt động tim mạch, hỗ trợ bình ổn huyết áp, tăng cường lưu thông khí huyết trong cơ thể.

Tác dụng trong việc hỗ trợ tăng cường sinh lý. Khi hệ đề kháng khỏe mạnh, khí huyết mạnh thì chức năng sinh lý cũng được tăng cường, tăng nhu cầu ham muốn tự nhiên bên trong cơ thể.

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán

Sâm Ngọc Linh có những loại nào?

Sâm của Việt Nam hiện được chia làm 2 loại là sâm ngọc linh tự nhiên và sâm trồng:

 • Sâm Ngọc Linh tự nhiên: mọc trong các khu rừng nguyên sinh, có hình dáng, kích thước và màu sắc đa dạng, phong phú, mỗi củ sâm là riêng biệt, không củ nào giống củ nào và có giá trị khác nhau. Hiện nay do con người ngày càng săn lùng nên lượng sâm rừng còn lại khá ít, để bảo tồn giống sâm quý này nhà nước ta đã thành lập các khu vườn trồng sâm.

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán

 • Sâm Ngọc Linh trồng: 100% gen trồng sâm phải từ sâm núi Ngọc Linh của rừng tự nhiên, cây sâm giống được trồng tại đỉnh núi Ngọc Linh – Kon Tum, dưới những tán rừng rậm tự nhiên , đất rừng, tưới từ nước suối rừng. Kỹ thuật  trồng sâm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về bổ sung đất mùn, vun gốc…để sâm trồng đảm bảo dưỡng chất. Các vườn sâm trồng được con người canh giữ, bảo vệ nghiêm ngặt.

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán

Phân biệt sâm ngọc linh thật giả

Ngày càng có nhiều loại sâm MẠO DANH sâm ngọc linh Kon Tum, Quảng Nam để THỔI GIÁ sâm ngang ngửa sâm chính hiệu. Để phân biệt sâm núi ngọc linh thật giả bạn có thể dựa vào những gợi ý dưới đây:

 • Làm giả Sâm núi Ngọc Linh KonTum, Quảng Nam từ tam thất bắc

– Khi nhìn bề ngoài có thể nói tam thất bắc giống Sâm núi Ngọc Linh tới 100%
– Khi cầm tam thất bắc cầm xốp tay như cầm gỗ tạp.
– Tam thất bắc khi nhìn thì to nhưng cân lại nhẹ (ít cân) trong khi đó Ngọc linh cầm rất chắc, nhìn củ bế nhưng cân rất nặng.
– Khi cắt ra tam thất bên trong không mịn, nhiều xơ trong khí đó sâm núi ngọc linh rất mịn thớ
– Khi ăn tam thất bắc có vị đắng nhẹ, đắng ngoài lưỡi, xong có vị ngọt nhưng không thanh rồi biến mất. Không giống như sâm ngọc linh khi ăn có vị đắng ngắt xông lên não, nhưng cành ăn sẽ càng thấy ngọt, vị ngọt đậm, ngọt lâu.

 • Làm giả sâm Ngọc Linh Kon Tum từ tam thất ruột vàng

– Tam thất ruột vàng nhìn củ màu mỡ nhẵn nhụi, củ nằm hoàn toàn trong lòng đất
– Vỏ tam thất ruột vàng có màu vàng ong, khi cắt thấy thớ bên trong ruột củ tam thất cũng màu vàng. Phần ngọn của tam thất ruột vàng bên trong không có thớ tím, mắt to.
– Tam thất ruột vàng khi ăn không có vị đắng mà vị ngái ở cổ, nóng cổ, háo nước, rát cổ như bị viên AMIDAN
– Tam thất ruột vàng khi nhai không có cảm giác giòn mà ăn thất sồn sột, dai có nhiều xơ, bẻ đôi thấy rõ các xơ.

 • Làm giả sâm Ngọc Linh Kon Tum từ tam thất xốp Sa Pa

– Tam thất củ xốp Sapa bên ngoài màu xanh rêu, đôi khi có màu trắng, màu thớ lõi bên trong không có màu vàng
– Tam thất củ xốp của Sapa khi cầm nhẹ tay, hình dáng giống hệt sâm ngọc linh nhưng khi bẻ ra tháy xốp như gỗ sung.
– Tam thất củ xốp của Sapa khi ăn có cảm giác giống như ăn khoai sống không có vị đắng, không ngọt.

NHẬN XÉT: Trên đây là 3 thủ đoạn tinh vi nhất làm giả Sâm Ngọc Linh Kon Tum, Quảng Nam, so với việc mua sâm Lai Châu, Sâm Tuyên Quang, Sâm Lào… thì vẫn có giá trị hơn rất nhiều khi mua phải các loại sâm giả từ tam thất đã nếu trên. Mua 1 lãi 10, làm giả, tráo hàng… chính là những nhân tố làm loạn giá sâm Ngọc Linh quảng Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu sâm Việt Nam.

Cách chế biến và sử dụng sâm núi Ngọc Linh

 • Ngâm rượu sâm núi Ngọc Linh

Chọn củ sâm từ 10 năm tuổi trở lên trọng lượng từ 50g/củ.

Sau khi rửa sạch thì để củ sâm thật ráo nước. Trước khi đổ rượu vào ngâm cần tạo thế củ sâm trong bình cẩn thận để đảm bảo độ thẩm mỹ.

Tỷ lệ ngâm: 1kg ngâm cùng 7 – 15 lít rượu để bồi bổ.

Bình sâm ngâm từ 6 tháng trở lên là có thể sử dụng được, ngâm càng lâu 1 – 2 năm thì nước uống càng ngon. Nên uống một ly nhỏ khoảng 30ml trong mỗi bữa ăn, không dùng quá 100ml/ngày.

 • Ngâm mật ong cùng sâm

Chọn Củ Sâm để ngâm với mật ong thường là sâm trồng từ 5 năm tuổi trở lên. Rửa củ sâm thật sạch, thái lát mỏng, đem sấy và phơi cho giảm lượng nước xuống khoảng 50%. Sau đó cho sâm và mật ong ngâm vào bình thủy tinh.

Bình sâm ngâm sau 3 tháng là có thể dùng được. Mỗi lần ăn lấy thìa múc 2 – 3 lát sâm cùng nước rồi hòa với 200ml nước ấm khuấy đều rồi uống, nên uống vào buổi sáng.

 • Hãm trà sâm Ngọc Linh

Củ sâm rửa sạch sau đó thái thành các lát mỏng, đem phơi khô dùng dần. Mỗi lần pha cho 3 – 4 lát sâm vào ấm rồi hãm với nước nóng khoảng 20 – 30 phút, hãm nhiều lần cho đến khi nước nhạt thì ăn cả lát sâm.

Cách chọn củ sâm Ngọc Linh có giá trị bạc tỉ

– Là sâm rừng tự nhiên quý hiếm nhiều năm tuổi.

– Được tìm thấy ở đỉnh núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum, Quảng Nam

– Năm tuổi trên 100 năm, tuổi sâm càng cao càng giá trị

– 100% chuẩn sâm tự nhiên rừng, đã được kiểm định.

Hình ảnh sâm ngọc linh sau khi khai thác:

Tìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bánTìm hiểu về sâm ngọc linh và giá bán

Trả lời