Đăng nhập

Trang trại dê sữa Măng Đen, trang trại lớn nhất Việt Nam

Trang trại dê sữa Măng Đen, trang trại lớn nhất Việt Nam

Trang trại dê sữa Măng Đen

Nhắc đến du lịch Kon Tum, chủ đề được phần lớn được thảo luận là đẩy mạnh du lịch Măng Đen hay nhiều người còn gọi Măng Đen với cái tên đầy thơ mộng “Đà Lạt thứ 2”. Điều này có thể dễ hiểu bởi nhiều yếu tố tạo nên Măng Đen đầy cuốn hút đối với những du khách ưu thích trải nghiệm. Điều đầu tiên có thể kể đến chính nhờ vào khung cảnh thiên nhiên mang nét đẹp của truyền thống, có chút nguyên vẹn cấu thành bởi thiên nhiên và con người mộc mạc, những địa điểm có thể kể đến như hồ Đăk Ke; thác Pa Sỹ; hay nét đẹp của người dân tộc Mơ Nâm với nhà sàn, cồng chiêng và cách đồng xanh tươi,.. Hay nói đến Măng Đen, người ta lại nghĩ đến món ăn đặc sản như cơm lam, cà nướng Măng Đen, lẩu xuyên tiêu, heo quay, hay thịt hun khói Huệ Tâm  Măng Đen,..

Tuy nhiên, lại ít ai biết rằng ngoài là điểm đến du lịch cộng đồng của nhiều du khách trong và ngoài nước thì tại Măng Đen còn có trang trại dê sữa lớn nhất Việt Nam.

Trang trại dê sữa Măng Đen

Quy mô trang trại dê sữa Măng Đen

Với quy mô hơn 200 ha và 8.000 con dê sữa, trang trại dê sữa Măng Đen (thôn Tu Rằng, xã Măng Cành, huyện Kon Plong, Kon Tum) đang được xem là trại dê sữa lớn nhất Việt Nam. Năm 2016, 700 con dê sữa giống đầu tiên được Công ty cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Măng Đen (doanh nghiệp chủ quản của Trang trại dê sữa Măng Đen) nhập về từ Australia. Tuy nhiên, vì nhu cầu nhiều nên đến năm sau đàn dê được nhập từ nước Pháp, tất cả đều là giống dê sữa cao sản.

Trang trại dê sữa lớn nhất Việt Nam

Trang trại dê sữa Măng Đen
Hình ảnh trang trại dê sữa Măng Đen

Để “đón” dê về “nhà mới”, Trang trại dê sữa Măng Đen đã phải dùng máy bay vận tải chuyên dụng. Khi về đến Việt Nam, dê lại được “hộ tống” bằng dàn xe riêng. Trong quá trình vận chuyển, xe phải di chuyển chậm, giảm sốc cho dê; cán bộ kỹ thuật phải bám sát, chăm sóc kỹ lưỡng.

Tại nơi đến, Trang trại dê sữa Măng Đen đã xây dựng 10 dãy chuồng to rộng, thoáng mát trên đồi, có mái cao, sàn làm bằng thanh gỗ thưa, chất thải được thu gom bằng lưới; có hệ thống quạt thông gió. Mỗi chuồng được đánh số thứ tự và chia làm nhiều ô để phân loại dê theo giới tính, giống và độ tuổi khác nhau. Mỗi chuồng nuôi trung bình khoảng 1.000 con dê.

Trang trại dê sữa Măng Đen

Khi đưa dê về ở dưới ngôi nhà mới tại Trang trại dê sữa Măng Đen, chỉ trong thời gian ngắn, đàn dê giống đầu tiên đã sớm thích nghi và bắt đầu cho “quả ngọt”. Lần lượt hàng nghìn dê con ra đời sau 2 năm. Việc sinh nở của dê chủ yếu là tự nhiên, nếu gặp ca khó thì các cán bộ kỹ thuật, có chuyên môn, am hiểu nghề sẽ can thiệp… Sau 2 năm, Trang trại dê sữa Măng Đen không còn phải nhập khẩu dê mới. Hiện tại, Trang trại dê sữa Măng Đen đã bắt đầu lắp ráp các thiết bị vắt sữa hiện đại, khép kín, công nghệ của Đức để thay thế việc vắt sữa thủ công như những ngày đâu, hiệu quả không cao. Cùng với đó, các dòng sữa tươi cũng đã được chế biến, tạo ra các sản phẩm mới lạ, dinh dưỡng cao để cung cấp cho thị trường. Các sản phẩm như: Sữa thanh trùng 3 con dê, sữa chua… từ Trang trại dê sữa Măng Đen đã đến với thị trường trong nước.

Có thể thấy ngoài định hướng là trọng điểm phát triển du lịch thì Măng Đen còn đầu tư vào các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao như Trang trại dê sữa lớn nhất Việt Nam, Vườn cam bác Đông Măng Đen, rau sạch Măng Đen,… Cho thấy Măng Đen đang ngày được chú trọng vào đầu tư và phát triển dài hạn. Tuy nhiên đối với khách du lịch và khách tham quan khi đến với Trang trại dê sữa Măng Đen còn hạn chế do quy trình chăn nuôi yêu cầu quản lý chặt chẽ.

Trả lời