Đăng nhập

Hấp dẫn Măng Đen

Hấp dẫn Măng Đen

Khu du lịch Măng Đen cách thị xã KonTum hơn 50km, ở độ cao khoảng 1.300m, trên đỉnh Trường Sơn hùng tráng, đông nắng tây mưa.

Muốn đến Măng Đen (tiếng bản địa là vùng đất rộng lớn, bằng phẳng; thuộc huyện vùng núi cao Kon Plong), từ Kontum phải qua đèo Măng Đen, còn Quảng Ngãi phải vượt đèo Violăk ngoạn mục, chập chùng hai bên là bạt ngàn rừng thông khiến du khách có cảm giác như đang ở xứ Đà Lạt mộng mơ.

Măng Đen đại ngàn

Chẳng vậy mà vùng du lịch sinh thái này còn được gọi là “Đà Lạt thứ hai” của Tây nguyên. Nằm giữa hai đèo Violăk và Măng Đen, nơi đây được hưởng khí hậu giao thoa của đông và tây Trường Sơn nên ôn hòa, mát mẻ quanh năm, nhiệt độ không bao giờ cao quá 20OC. Rừng Kon Plong diện tích 136.000ha, độ che phủ trên 65% hiếm nơi nào ở VN có được. Rừng còn đậm nét hoang sơ, bí ẩn và phong phú với nhiều loại gỗ quí và các loại thảo quả, dược liệu… Ngày trước người Pháp từng có ý định xây dựng nơi đây thành khu nghỉ mát, an dưỡng, còn bây giờ Măng Đen vừa được Tổng cục Du lịch đưa vào chiến lược qui hoạch phát triển du lịch VN giai đoạn 2006-2010.

Thác Đăk Ke ngày đêm tung bọt trắng xóa. Măng Đen có được điều kiện tự nhiên lý tưởng như thế nên hiện nay người ta trồng ở đây các loại rau xanh và hoa xứ lạnh, triển vọng rất lớn. Suối ở Măng Đen có loài cá chình, cá niên thơm ngon nổi tiếng. Con sông Ba, chảy qua ba tỉnh Kontum, Gia Lai và Phú Yên, bắt nguồn từ Kon Plong, là một nguồn sống của các cộng đồng người dân tộc bản địa trong vùng.

Măng Đen đại ngàn

Nằm dưới tán thông reo là những hồ nước rộng mênh mông mà người dân địa phương gọi là “toong”, như các toong Đăm, Ki, Lung, Ly Leng, Pô, Jơri, Săng, Rpoong… Vào mùa khô, hoa mua, hoa sim, phong lan nở tím ven bờ hồ, xung quanh lá thông trải một lớp thảm dày mượt như nhung. Măng Đen còn có nhiều “cơi” (thác) như cơi Tram, Pa Sĩ, Đăk Ke… ngày đêm tung bọt trắng xóa giữa núi rừng thơ mộng và huyền ảo. Đây quả là một nơi thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng.

Tác giả: TRẦN THẢO NH

Trả lời