Đăng nhập

Thịt hun khói Huệ Tâm – Nâng tầm đặc sản Măng Đen

Thịt hun khói Huệ Tâm – Nâng tầm đặc sản Măng Đen

Không chỉ là đặc sản của một địa phương, thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen đã đi khắp cả nước, trở thành “đại sứ” giới thiệu ẩm thực, văn hóa của vùng đất Bắc Tây Nguyên với bạn bè bốn phương. Đặc biệt, vào mỗi dịp Tết đến, đặc sản này còn trở thành món quà mang đậm phong vị núi rừng Tây Nguyên dành tặng bạn bè, người thân.

Thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen – Tất bật cho mùa Tết

Không khí tất bật, chuẩn bị hàng phục vụ Tết đã chạm cửa cơ sở thịt hun khói Huệ Tâm tại thị trấn Măng Đen, Kon Tum. Từ cơ sở chế biến lâu năm, có đăng ký bảo hộ thương hiệu và giấy phép kinh doanh Huệ Tâm Măng Đen… đến những cơ sở dược liệu, hoa tươi, rau củ Măng Đen không khí chộn rộn của ngày Tết có lẽ đến sớm bởi những đơn hàng từ khắp nơi gửi về.

thịt hun khói Huệ Tâm đặc sản Măng Đen
Cơ sở Huệ Tâm luôn lựa chọn nguồn thịt tươi, được làm trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon

Chị Kim Huệ, chủ cơ sở Huệ Tâm Măng Đen cùng 4 người làm công khác đang khẩn trương đóng gói mẻ bò sấy khô vừa chế biến vào những bao bì bằng hệ thống máy móc hiện đại, khá bắt mắt để kịp giao cho khách.

thịt hun khói Huệ Tâm - Đặc sản Măng Đen
Thịt sau khi tẩm ướp gia vị, đưa vào giàn hun khói

Chị Huệ cho biết: “Thời gian này, mỗi ngày cơ sở Huệ Tâm làm 50-70 kg thịt hun khói và thịt bò khô. Khoảng 10 ngày nữa mới là thời điểm tiêu thụ mạnh, khối lượng có khi tăng lên gấp đôi. Dịp giáp Tết, mỗi ngày cơ sở chúng tôi phải đảm bảo có từ 100 đến 150 kg, có ngày lên đến 200 kg mới kịp gửi cho khách hàng. Để đáp ứng đủ hàng bán trong dịp Tết, chúng tôi phải dự trữ ngay từ bây giờ và bảo quản trong tủ đông, đến lúc đó mới có đủ hàng để gửi đi, nếu không sẽ không kịp”.

Theo chị Kim Huệ thời điểm dự trữ hàng nhiều nhất có khi lên hàng tấn, vậy nhưng có năm sát Tết cơ sở không còn hàng để bán. Mặc dù phải làm hàng dự trữ Tết theo đơn của nhiều bạn hàng ở khắp nơi như: Khánh Hòa, Đăk Lăk, TP. Hồ Chí Minh… nhưng chị Huệ cho biết: Để đảm bảo độ tươi ngon tốt nhất, cơ sở chỉ làm cầm chừng, với những khách hàng lâu năm, thường sẽ đặt trước 1-2 tuần, cơ sở sẽ làm và giao khách hàng ngay để đạt được chất lượng sản phẩm tốt nhất.

thịt hun khói Huệ Tâm - Đặc sản Măng Đen
Sau 9-12 tiếng, thịt hun khói sẽ săn lại, có màu khói bếp

Bò hun khói Huệ Tâm chỉ cần bảo quản ngăn mát tủ lạnh, sau khi mở túi nếu chưa dùng hết thì có thể đóng chặt miệng túi và bảo quản tủ lạnh. Nếu để quá lâu trong ngăn đá thì miếng thịt dễ bị khô, độ ngọt cũng giảm. Vì thế, dù biết làm hàng sớm để dự trữ khiến mình chủ động hơn, đỡ cực hơn trong những ngày giáp Tết nhưng tôi lại không muốn như vậy. Thà mình cực một chút nhưng miếng thịt đến tay người ăn vẫn còn tươi ngon, khách hài lòng mình cũng thấy vui. Vào dịp giáp Tết, để đủ giao cho khách mỗi ngày 100-200 kg, gia đình tôi phải làm việc cật lực”- chị Huệ cho biết.

Nâng tầm đặc sản Măng Đen

Theo chị Kim Huệ, chủ cơ sở Huệ Tâm Măng Đen, thị trường tiêu thụ của đặc sản địa phương này không chỉ bó hẹp trong huyện và các vùng lân cận như trước mà ngày càng có nhiều đơn hàng từ khắp nơi trong cả nước gửi về. Cơ sở thịt hun khói Huệ Tâm đã mở thêm 2 chi nhánh ở thành phố Kon Tum và TP. Hồ Chí Minh. Vài năm trở lại đây, đặc sản vùng miền này rất được khách hàng ưa chuộng làm quà Tết dành tặng bạn bè, người thân.

thịt hun khói Huệ Tâm - Đặc sản Măng Đen
Thịt hun khói Huệ Tâm vẫn giữ được màu đỏ đẹp mắt của Thịt, thịt không cứng, không dai, thơm ngon.

Đây là món ăn có thể sử dụng ngay, rất thích hợp cho các bà nội trợ nếu xoay xở không kịp khi khách tới nhà. “Chỉ cần bỏ miếng bò hun khói vào lò vi sóng 5 phút mang ra, kèm vài cọng rau thơm và chén muối chanh đã có ngay một món để lai rai, nói chuyện trong ngày xuân. Có lẽ sự nhanh gọn và đặc biệt là hương vị rất đặc trưng của thịt hun khói đã chinh phục được thực khách ở khắp mọi nơi nên họ rất chuộng món ăn này trong mỗi dịp Tết”- chị Huệ cho hay.

Đặc sản thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen đã được khẳng định bởi những người sành ăn. Tuy nhiên, để biến đặc sản này thành món quà Tết trang trọng, ý nghĩa, các cơ sở còn rất chú trọng về mặt hình thức, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Nếu 5-7 năm trước, thịt hun khói chỉ được gói trong giấy báo thì nay cơ sở Huệ Tâm đã đầu tư vào việc in ấn bao bì rất bắt mắt.

Chị Huệ cho biết: Ngay từ những ngày đầu làm nghề, cái tên Huệ Tâm “慧心” được chúng tôi lựa chọn, có nghĩa là “Tấm lòng sáng suốt”. Chúng tôi đã quyết định đặt hết công sức và tấm lòng mình vào sản phẩm. Sản phẩm Thịt hun khói Huệ Tâm làm ra phải được lựa chọn cẩn trọng từ nguồn thịt tươi và nguồn gốc rõ ràng, sạch từ khâu chăn nuôi và giết mổ.

Chúng tôi cũng chú trọng chọn loại bao bì không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa. Khi cầm sản phẩm trên tay, người ta cảm thấy thích thú, xứng đáng và cảm nhận được phong vị riêng của Tây Nguyên từ nội dung đến hình thức”. Cơ sở Huệ Tâm Măng Đen còn chú trọng quảng bá sản phẩm thông qua mạng xã hội, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông để người dân cả nước biết nhiều hơn đến đặc sản thịt hun khói Măng Đen.

Chủ cơ sở Huệ Tâm Măng Đen cũng khẳng định: “Mục tiêu lâu dài hơn của chúng tôi không chỉ đưa sản phẩm thịt hun khói Măng Đen vào các siêu thị trong cả nước mà còn xây dựng sản phẩm trở thành “quốc hồn quốc tuý” ẩm thực của Măng Đen. Không chỉ hướng đến chất lượng tốt nhất cho thương hiệu thịt hun khói Huệ Tâm, mà còn đảm bảo trách nhiệm xã hội về sự phát triển bền vững cho bà con nông dân và không ngừng tạo ra các giá trị gia tăng.

Cơ sở Huệ Tâm Măng Đen đang bán ra thị trường các sản phẩm thịt hun khói, thịt bò khô miếng, thịt bò khô que, rượu sim đặc sản, tất cả được đóng gói bao bì đẹp mắt và phù hợp để làm quà biếu tặng cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Đây cũng là món đặc sản Măng Đen có thể mua về làm quà phù hợp cho các du khách khi đến Măng Đen du lịch.

Hoàng Ngọc | Baogialai.com.vn

Comments (9)

Trả lời